Ngày 20/9, Lễ khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Nhật Bản lần thứ nhất và Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2013)  đã diễn ra tại Hà Nội do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Tô Huy Rứa; Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia Năm hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản; Ngài Tomiichi Muarayama, nguyên Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch Hội đồng hòa bình hữu nghị Nhật-Việt; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng; Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam, ngài Furuta Motoo; cùng các đại biểu Quốc hội Việt Nam, thượng nghị sỹ, hạ nghị sỹ Nhật Bản...

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã gửi lời chúc mừng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng bền chặt, chúc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Nhật Bản thành công nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản. Phó Thủ tướng cho rằng đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong tổng thể những hoạt động đa dạng, phong phú đang được tổ chức ở cả hai nước trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản mà Thủ tướng hai nước đã chính thức tuyên bố khai mạc từ tháng 1/2013.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 đến nay, với quyết tâm và những nỗ lực không mệt mỏi của nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện, hai nước đã thiết lập khuôn khổ “Đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á.”

Việt Nam và Nhật Bản đã thực sự trở thành đối tác quan trọng của nhau, sự tin cậy về chính trị giữa hai bên ngày càng được tăng cường. Có thể khẳng định rằng, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay.

Về kinh tế, Việt Nam và Nhật Bản có những điểm mạnh có thể bổ sung cho nhau để cùng phát triển. Nhật Bản đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nhà đầu tư lớn nhất với hơn 2.000 dự án và hơn 33 tỷ USD vốn đăng ký. Nhật Bản cũng là một trong 3 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng trưởng mạnh mẽ từ 5 tỷ USD năm 2002 lên gần 25 tỷ USD trong năm 2012 vừa qua. Nhật Bản là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam.

Sau 20 năm thực hiện, hiện nay số vốn tín dụng ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam đã vượt 2.100 tỷ yên, tương đương 21 tỷ USD, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho rằng, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Nhật Bản lần này cũng như các hoạt động văn hóa, giao lưu nhân dân, là dịp để nhân dân hai nước hiểu biết, cảm thông và gắn bó với nhau hơn, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, với đà phát triển quan hệ mạnh mẽ hiện nay, trên cơ sở sự tin cậy về chính trị và với quyết tâm và nỗ lực của cả hai bên, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển lên những tầm cao mới, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp tích cực cho hoà bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki phát biểu nhấn mạnh về ý nghĩa của các hoạt động được tổ chức trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản 2013. Điểm lại 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Ban-Việt Nam, Đại sứ khẳng định, mối tương đồng văn hóa giữa hai nước là nền tảng của tình hữu nghị và giao lưu nhân dân Nhật Bản-Việt Nam.

Bày tỏ xúc động về những tình cảm tốt đẹp, sự sẻ chia mà nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Nhật Bản khi xảy ra thảm họa động đất sóng thần năm 2011, Đại sứ Yasuaki Tanizaki cho rằng, để phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước cần sự nỗ lực hơn nữa của các thế hệ trẻ và đặc biệt là thông qua các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước. Đại sứ tin tưởng, trong tương lai mối quan hệ hữu nghị hợp tác Nhật Bản và Việt Nam sẽ phát triển lên tầm cao mới, đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã phát biểu chia sẻ về cảm tưởng cũng như những ấn tượng tốt đẹp và sâu sắc của ông về chặng đường phát triển của mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản trong các lĩnh vực viện trợ phát triển (ODA), quan hệ thương mại, văn hóa...

Cùng chúc mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản ngày càng đơm hoa kết trái và hợp tác toàn diện Việt Nam-Nhật Bản không ngừng được củng cố và phát triển, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam Furuta Motoo cùng bày tỏ tin tưởng rằng, trong tương lai mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả tốt đẹp để tiếp tục đem lại những lợi ích cho nhân dân hai nước.

Tại Lễ khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Nhật Bản và Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, các nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc quân đội đã đem đến những tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi đất nước, con người Việt Nam, những giai điệu nổi tiếng của đất nước Nhật Bản.

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Nhật Bản 2013 diễn ra trong 3 ngày, kéo dài đến ngày 23/9 tại Hà Nội, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh với nhiều chương trình hoạt động phong phú, ý nghĩa./.