Khai mac (Nguồn: Viện Goethe Hà Nội) 

Chiều 7/5, tại Viện Goethe Hà Nội (56-58 Nguyễn Thái Học) đã khai mạc "Những ngày Văn học châu Âu 2015" diễn ra từ ngày 7-10/5.

Chương trình do Hiệp hội các Viện văn hóa và Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) tổ chức, bao gồm chuỗi các hoạt động hấp dẫn như đọc và giới thiệu sách, hội thảo, hòa nhạc vẽ truyện tranh trực tiếp, chiếu phim ngắn…

Nhiều tác phẩm mới dịch sang tiếng Việt của nền văn học các nước thuộc Liên minh châu Âu như Đức, Pháp, Hà Lan… cũng sẽ được giới thiệu đến độc giả trong chương trình.

"Những ngày Văn học châu Âu 2015" tại Hà Nội với mong muốn đưa độc giả Việt Nam đến gần với văn hóa châu Âu, sống trong nền văn hóa đặc sắc, sinh động và muôn màu.

Bà Almuth Meyer-Zollitsch, Giám đốc Viện Goethe Hà Nội hy vọng những tác phẩm nổi tiếng của châu Âu sẽ phá vỡ các rào cản về ngôn ngữ và văn hóa, mang độc giả Việt Nam và châu Âu xích lại gần nhau hơn, hướng tới mối quan hệ khăng khít hơn. Những ngày Văn học châu Âu là cầu nối văn hóa quan trọng để hai bên đạt được điều đó.

Các tác phẩm nổi tiếng và đặc sắc được giới thiệu trong Những ngày Văn học châu Âu năm nay gồm ''Những khoái cảm khác'' của Jerzt Pilch; bộ ba cuốn ''Bật mí tất tần tật về bố mẹ'' của Francoize Boucher; ''Cuộc phiêu lưu của quả lê khổng lồ'' của Jacob Martin Strid; ''Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra'' của Oriana Fallaci; ''Rico, Oscar và cơn đau vỡ tim'' của Andreas Steinhoefel và phiên bản tiếng Việt lần đầu ra mắt ''Geronimo Stilton'' của văn học Italy...

Bên cạnh đó, còn có các hoạt động giao lưu như đọc sách với tác giả Annette Kohn của truyện ''Rồng Lê-tô du lịch Hạ Long,'' giao lưu với tác giả Francoize Boucher, các cuộc tọa đàm về truyện trinh thám cho thiếu nhi, xã hội đương đại phản ánh trong truyện ngắn và tiểu thuyết, những nẻo đường sách tranh…

Ngoài ra, còn hai sự kiện đặc biệt hấp dẫn đối với thanh thiếu niên và trẻ em. Đó là chương trình hòa nhạc-vẽ tranh do họa sỹ Reinhard Kleist và nhạc sỹ Johny Cast thực hiện và chương trình Tiệc mừng sinh nhật Pippi do Đại sứ quán Thụy Điển và Nhà Xuất bản thực hiện.

Điểm nổi bật, khách mời tham gia "Những ngày Văn học châu Âu 2015" lần này, có sự xuất hiện của tác giả Etgar Keret, nhà văn nổi tiếng của Israel, một bậc thầy tài tình và chân thực về truyện ngắn.

"Đột nhiên có tiếng gõ cửa"
là tập truyện ngắn thứ 6 của Keret, cũng là tập truyện đưa ông vào hàng ngũ những nhà văn vĩ đại trên thế giới của thời đại theo tờ New York Times.

Tập truyện là sự kết hợp hiếm có giữa thâm thúy và gần gũi, những câu chuyện tràn ngập những điều ngớ ngẩn, buồn cười, khát khao và đam mê, cho dù hoàn cảnh câu chuyện thường vô cùng lạ lùng và quái dị, những nhân vật của anh lại chứa đựng những tính cách rất đỗi con người, quen thuộc và mãnh liệt./. 

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)