Các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh 2/9 và 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ ngày 28/8 phối hợp với Bảo tàng Chứng tích chiến tranh và Sở Văn hóa, Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam-Ấn Độ: Vì Hòa bình và Phát triển.”

Triển lãm giới thiệu 73 ảnh tư liệu, 160 ấn phẩm, trong đó có những bức tranh do trẻ em vẽ về tình hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam, các ấn phẩm được xuất bản tại Ấn Độ về Bác Hồ và Việt Nam và những bài báo viết về chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ấn Độ năm 1958.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Preeti Saran - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam chia sẻ, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ đặc biệt với các liên kết về văn hóa, kinh tế và giữa người dân hai nước đã có từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Quan hệ Việt Nam và Ấn Độ là quan hệ đối tác chiến lược nhiều mặt trong tất cả các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, thương mại, đầu tư, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ và trao đổi nhân sự. Đặc biệt, Việt Nam và Ấn Độ có cơ cấu dân số trẻ, năng động và có những cam kết chính trị để tăng trưởng và phát triển, vì vậy tiềm năng hợp tác giữa hai nước là vô hạn.

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, qua hơn 40 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng khắp các lĩnh vực.

Thông qua triển lãm tranh lần này với những hình ảnh về sự gắn bó chặt chẽ giữa nhân dân và chính quyền Việt Nam và Ấn Độ sẽ giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đưa mối quan hệ này ngày càng phát triển tốt đẹp.

Triển lãm diễn ra đến ngày 30/10./.