Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ngày 15/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý."

Triển làm là hoạt động kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015); chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Bốn năm qua, thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị, phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã, đang trở thành việc làm thường xuyên, thiết thực, đi vào chiều sâu cuộc sống thực tế đối với mỗi cá nhân, tổ chức trong cả nước.

Qua phong trào thi đua xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực, các địa phương, các ban ngành có sức lan tỏa lớn, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị, những chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Với hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, nội dung triển lãm khẳng định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được Đảng, Nhà nước phát động ngay sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời và ngày càng trở thành công việc thường xuyên, nội dung sinh hoạt của các đơn vị, cơ quan.

Triển lãm cũng giới thiệu tới người xem 125 tấm gương điển hình tiên tiến (tượng trưng cho 125 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu) gồm 53 tập thể, cá nhân được lựa chọn từ hơn 400 tấm gương đã được Ban Tuyên giáo của 63 tỉnh, thành và Đảng bộ trực thuộc lựa chọn, tôn vinh năm 2014-2015.

Mỗi hình ảnh, bài viết là một câu chuyện cảm động về các tập thể, những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, hết lòng, hết sức vì lợi ích của cộng đồng, vì sự bình yên và phồn vinh của đất nước.

Đây là lần thứ 3 liên tục (từ năm 2011) Ban Tuyên giáo Trung ương và Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý.”

Triển lãm là hoạt động chính trị và văn hóa có ý nghĩa bởi không chỉ giới thiệu, tôn vinh những tấm gương “người tốt, việc tốt” trên khắp mọi miền đất nước mà còn góp phần để người xem nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, mỗi người có thể tìm ra cho mình những phương pháp học tập và làm theo Người trong những công việc thiết thực hàng ngày.

Triển lãm sẽ diễn ra trong 3 tháng./.