Khai mac trien lam chu de Chu tich Ho Chi Minh voi the he tre hinh anh 1Các đại biểu nghe giới thiệu về triển lãm. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Ngày 10/3, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam đã khai mạc triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với thế hệ trẻ,” nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2016).

Phát biểu khai mạc triển lãm, bà Nguyễn Thúy Đức, quyền Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, cho biết Triển lãm là một hoạt động chính trị, văn hóa đầy ý nghĩa, hưởng ứng Tháng Thanh niên 2016 với chủ đề “Tự hào Tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh.” Qua đó, góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam nhận thức rõ hơn vai trò là lực lượng kế tục và phát triển những thành tựu cách mạng của cha anh, có nhiều sáng tạo, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với thế hệ trẻ” gồm ba phần, với gần 200 ảnh, tài liệu và hiện vật, giới thiệu khái quát về tuổi trẻ Hồ Chí Minh; tư tưởng, tình cảm, quan điểm của Người về vai trò, vị trí của thế hệ trẻ trong sự nghiệp cách mạng. Đồng thời, triển lãm cũng ghi nhận những thành tích và khẳng định vai trò to lớn của thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay.

Phần 1 có nội dung “Tuổi trẻ Hồ Chí Minh” giới thiệu quá trình học tập, tự rèn luyện, hoạt động yêu nước thời tuổi trẻ của Chủ tịch Hồ Chí Minh để tìm con đường giải phóng cho dân tộc Việt Nam. Người là tấm gương lớn cho thế hệ trẻ Việt Nam học tập và noi theo.

Phần 2 nhấn mạnh tới nội dung “Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc tổ chức, giáo dục và rèn luyện thế hệ trẻ.” Phần này giới thiệu tới công chúng sự nhìn nhận, đánh giá của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò, vị trí của thanh thiếu niên trong sự nghiệp cách mạng. Đồng thời, phần trưng bày này cũng thể hiện rõ sự quan tâm, chăm lo, tổ chức, giáo dục và rèn luyện thế hệ trẻ của Người để thế hệ trẻ khẳng định bản thân, góp sức mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phần 3 là “Thế hệ trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giới thiệu về các phong trào, các cuộc vận động, các tấm gương thanh thiếu niên điển hình trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.”

Bằng các hành động thiết thực, thế hệ trẻ Việt Nam đã có mặt và đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực, đảm nhận được vai trò là “lực lượng kế tục và phát triển những thành tựu cách mạng của cha anh,” góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển và hội nhập.

Triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với thế hệ trẻ” trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đến đầu tháng 5/2016./.
Việt Hà-Tú Anh (TTXVN/Vietnam+)