Bìa tập thơ 'Sự thật đặt tên tôi'

Ngày 24/4, tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, triển lãm tranh “Bản sắc Cuba qua hình ảnh các loài bướm” và tập thơ “Sự thật đặt tên tôi” của Anh hùng Cuba Antonio Guerrero Rodriguez đã được khai mạc và ra mắt.

Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera; Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Tuấn Phong; đại diện các Đại sứ quán khu vực Mỹ Latinh, Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba; các hội viên, cựu lưu học sinh Việt Nam từng học tập tại Cuba.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba Nguyễn Duy Cương cho biết sự kiện được tổ chức với mong muốn giới thiệu các tác phẩm hội họa và thơ ca của tác giả Cuba đến đông đảo nhân dân Việt Nam, giúp nhiều người hiểu thêm về đất nước, văn hóa và con người Cuba, về tình hình hữu nghị, đoàn kết thủy chung bền vững trong hơn nửa thế kỷ qua gắn bó keo sơn.

[Chủ tịch Quốc hội nhận Huân chương Đoàn kết của Hội đồng Nhà nước Cuba]

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba Nguyễn Duy Cương, ông Antonio Guerrero Rodriguez là một trong 5 chiến sỹ chống khủng bố được Nhà nước Cuba phong tặng danh hiệu Anh hùng Cộng hòa Cuba.

Trong thời gian bị giam giữ trong tù, ông đã dành thời gian của mình vào việc sáng tác thơ ca và hội họa. Ông có 11 tập thơ được xuất bản, trong đó nhiều tuyển tập đã được dịch sang nhiều thứ tiếng, tiêu biểu là tập thơ “Sự thật đặt tên tôi”.

Về hội họa, ông đã tổ chức được 13 cuộc triển lãm với chủ đề khác nhau trong đó có chủ đề “Bản sắc Cuba qua hình ảnh các loài bướm” với 12 bức vẽ bằng màu nước về một số loài bướm đặc hữu của Cuba.

Bày tỏ xúc động khi tác phẩm của mình được ra mắt tại Hà Nội, Anh hùng Cuba Antonio Guerrero Rodriguez cho rằng nếu không có Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro thì không thể có tình đoàn kết Việt Nam-Cuba ngày hôm nay, không có sự kiện ý nghĩa này.

Đọc những vần thơ tự do mình viết sau ba tháng bị giam trong ngục tối, Anh hùng Antonio Guerrero Rodriguez cho biết sự hiểu biết của ông về cách làm thơ còn ít ỏi. Ông hoàn toàn không biết gì về thơ tứ tuyệt hoặc các biến thể khác của nó. Sợi chỉ đỏ tạo nên sự hình thành những bài thơ nằm trong tác phẩm “ Những vần thơ giản dị” của Lãnh tụ José Martí.

Tác giả Antonio Guerrero Rodriguez cũng từng chia sẻ: “Vẽ các loài bướm của đất nước chúng tôi đã đưa tôi trở về tuổi ấu thơ của mình, làm tôi nhớ lại những dịp nghỉ Hè ở bãi biển Santa María, được nhìn thấy vô vàn những con bướm đẹp sặc sỡ bay lượn khắp nơi. Vẽ các loài bướm của Cuba đã làm cho tôi cảm thấy tự do và gần gũi hơn với Tổ quốc yêu quý, gần gũi với người dân tràn đầy nghị lực và luôn vui vẻ. Vẽ các loài bướm của đất nước chúng tôi đã làm làm cho thơ ca nảy mầm trong tôi, lấy nguồn cảm hứng từ những vần thơ và bài hát của rất nhiều nghệ sỹ của chúng tôi"./.