Hoạt động triển lãm sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Ngày 18/10, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức khai mạc Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh 2018 (WHISE 2018).

Đây là sự kiện lớn nhất trong năm về lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và khởi nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm tập hợp và giới thiệu những mô hình thành công đến cộng đồng khởi nghiệp; kết nối các nguồn lực xã hội với sự hỗ trợ của Nhà nước, hợp tác quốc tế... để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, tiến tới việc xây dựng thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, bắt nhịp với khu vực và thế giới.

Tại lễ khai mạc, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thành phố đã xác định mô hình phát triển kinh tế bền vững theo hướng kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh dựa trên nền tảng khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Trong năm qua, với thông điệp Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh và Xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông, bao gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, trở thành một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khai thác tiềm lực của cộng đồng trí thức và doanh nghiệp địa phương, thành phố đã ban hành và triển khai nhiều chương trình và kế hoạch hành động, với những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, đồng bộ.

[Hợp tác khoa học, công nghệ có vai trò thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Mỹ]

Nổi bật là Đề án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025; Đề án Quy hoạch thiết kế Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố; Kế hoạch thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; Kế hoạch hợp tác với Cơ quan Đổi mới sáng tạo Israel; các hoạt động triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hợp tác quốc tế...

Trong thời gian qua, các hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã góp phần hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại thành phố, tạo sức lan tỏa mạnh từ cộng đồng doanh nghiệp đến cộng đồng xã hội và đạt được nhiều kết quả khả quan như: diễn đàn kết nối startup Việt trong và ngoài nước; các chương trình hội thảo xây dựng thành phố thông minh, chính phủ điện tử, khoa học dữ liệu lớn (Big Data); làm việc và tháo gỡ khó khăn vướng mắc tại các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn thành phố...

Ngoài ra, thành phố chủ động tham gia các chương trình hợp tác quốc tế như Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam-Phần Lan (IPP), Chương trình thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Sillicon Valley; đi tham quan mô hình và mời gọi chuyên gia tại các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Israel... nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Mika Lintilä, Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan cho biết, Việt Nam và Phần Lan đang có mối quan hệ tốt đẹp. Việt Nam là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Phần Lan ở Đông Nam Á.

Năm nay, hai nước kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao. Mối quan hệ hợp tác phát triển lâu dài giữa hai nước đã tạo một nền tảng vững chắc cho sự hợp tác trong tương lai hướng đến hoạt động kinh doanh bền vững đôi bên cùng có lợi.

Theo ông Mika Lintilä, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông dẫn đầu một đoàn đại diện doanh nghiệp Phần Lan với mục đích thúc đẩy đầu tư và thương mại song phương, tìm kiếm các đối tác mới, cũng như thúc đẩy các mối quan hệ hiện tại với Chính phủ, các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam.

Hoạt động triển lãm sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintilä nhấn mạnh đẩy mạnh cải tiến công nghệ và kinh doanh đóng vai trò then chốt trong lộ trình phát triển của Chính phủ Phần Lan.

"Chúng tôi đặc biệt tập trung vào nền kinh tế sinh học, công nghệ sạch và số hóa. Một phần không thể tách rời trong phương thức tiếp cận của Phần Lan là giải quyết những thách thức toàn cầu (như: biến đổi khí hậu và khan hiếm nước) bằng các giải pháp sáng tạo. Phần Lan được xếp là quốc gia sáng tạo nhất ở châu Âu theo đánh giá, xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Vì thế, các công ty và tổ chức Việt Nam chắc chắn có thể hưởng lợi thông qua hợp tác và các dự án chung với các đối tác Phần Lan. Bằng cách kết hợp thế mạnh của đôi bên, chúng ta có thể cùng nhau phát triển vượt bậc," Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintilä khẳng định.

Tuần lễ WHISE 2018 diễn ra trong 2 ngày (18 và 19/10), với nhiều hoạt động phong phú, gồm: các hội thảo chuyên đề do Đại sứ quán Phần Lan chủ trì với nội dung liên quan tới đổi mới sáng tạo, giáo dục, dữ liệu và công nghệ tài chính, lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh 2018 (I-Star 2018), triển lãm “Trẻ em sáng tạo," triển lãm sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo./.