Khai mac Tuan le san pham Thai Lan nam 2021 tai Hai Phong hinh anh 1Khách tham quan và mua sắm tại các gian hàng. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Ngày 8/4, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc tế Hải Phòng, số 10 đường Phạm Văn Đồng, Hải Phòng, Cục Xúc tiến Thương mại quốc tế, Bộ Thương mại Hoàng gia Thái Lan-Thương vụ Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội phối hợp cùng Công ty cổ phần Quảng cáo và Hội chợ thương mại (Vinexad) khai mạc Tuần lễ sản phẩm Thái Lan 2021.

Sự kiện lần này có sự tham gia của 35 doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa từ Thái Lan vào Việt Nam với gần 60 gian hàng đa dạng, chất lượng như thực phẩm, hàng thời trang, sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

[Cơ hội kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan]

Ngoài ra, còn có nhiều chương trình biểu diễn văn hóa của Thái Lan như biểu diễn múa dân gian Thái, xem trực tiếp quy trình nấu món ăn Thái và nếm thử, các hoạt động D.I.Y. (Do it yourself) và các trò chơi để nhận quà lưu niệm...

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ khẳng định đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ của thành phố cảng nói chung và ngành thương mại dịch vụ nói riêng, phải kể đến sự tham gia của nhiều tập đoàn lớn của Thái Lan vào hệ thống bán lẻ và tạo dựng niềm tin về chất lượng sản phẩm hàng hóa. Đây là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp thành phố Hải Phòng gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, mở rộng quan hệ hợp tác nhằm thúc đẩy và gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Thái Lan.

Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, trong khi đó Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Thái Lan trong ASEAN năm 2020. Năm 2020, mặc dù bị suy giảm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng trao đổi thương mại giữa hai nước vẫn đạt gần 16 tỷ USD, chiếm 30% tổng giá trị trao đổi thương mại của Việt Nam với các nước ASEAN.

Theo bà Morakot Janemathukorn, Đại diện Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam đã kiểm soát rất tốt tình hình đại dịch COVID-19, nhờ đó các hoạt động, đặc biệt là các hoạt động kinh tế đã được triển khai trở lại.

Trước đây, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội đã làm việc với Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam để tổ chức các hoạt động thúc đẩy mối quan hệ trên nhiều lĩnh vực và sự kiện lần này nhằm thúc đẩy các mối quan hệ trên lĩnh vực kinh tế. 

Tuần lễ sản phẩm Thái Lan 2021 tại Hải Phòng diễn ra đến hết ngày 11/4/2021./.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)