Toàn cảnh lễ khai mạc Tuần Văn hóa ASEAN tại Thượng viện Liên bang Mexico ngày 27/10. (Ảnh: Việt Hòa/Vietnam+)

Ngày 27/10, tại trụ sở Thượng viện Liên bang Mexico, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại châu Á-Thái Bình Dương, thượng nghị sỹ Teofilo Torres Corzo đã chính thức khai mạc Tuần lễ Văn hóa Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).

Tuần lễ văn hóa mở rộng sự hiểu biết về khối liên kết này và từ đó thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Mexico-ASEAN nói chung và giữa Mexico với từng quốc gia thành viên nói riêng.

Trong phần phát biểu khai mạc, Chủ tịch Torrez Corso điểm lại những mốc chính trong quá trình thành lập và phát triển ASEAN từ 1967 tới năm 2015, thời điểm mà khối liên minh khu vực này thành lập Cộng đồng kinh tế dưới khẩu hiệu: Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng.

Chủ tịch Torres Corzo đánh giá cao vị trí ASEAN trên trường quốc tế, nhấn mạnh ASEAN là khối có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ 2 tại châu Á và đứng thứ 4 trên thế giới về xuất khẩu với với hơn 600 triệu người tiêu dùng. Trên cơ sở đó, Mexico không thể bỏ qua cơ hội hợp tác vùng phát triển với các quốc gia thành viên ASEAN.

Thượng nghị sỹ Torres Corzo khẳng định Mexico luôn coi ASEAN là đối tác ưu tiên hàng đầu và Mexico luôn quan tâm, coi trọng phát triển quan hệ nhiều mặt với khối liên minh này vì lợi ich của từng quốc gia và toàn khu vực. Đây là lần đầu tiên Thượng viện Liên bang Mexico tiếp đón ASEAN như một khách mời danh dự.

Chủ tịch Torress Corzo hy vọng Tuần Văn hóa ASEAN sẽ thúc đẩy sự quan tâm và khơi nguồn sáng tạo trong giới trẻ Mexico trong nhiều dự án hợp tác phát triển toàn diện Mexico-ASEAN và giữa Mexico với từng quốc gia thành viên ASEAN.

Về phần mình, Đại sứ Philippines Catalino Jr Dilem Reinante, chủ tịch luân phiên ASEAN, và Phó Chủ tịch Thượng viện Luis Sanchez Jimenez nhất trí cho rằng có nhiều tiềm năng để phát triển mối quan hệ giữa quốc gia Bắc Trung Mỹ với các nước thành viên ASEAN, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm biến tiềm năng đó thành hiện thực vì lợi ích của nhân dân các quốc gia nói trên.

Tiếp theo lễ khai mạc, các đại biểu tới dự đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật và một số món ăn đặc sắc của 5 quốc gia thành viên ASEAN có đại sứ quán tại Mexico, và tiến hành cuộc Tọa đàm về ASEAN.

Đại sứ Việt Nam Lê Linh Lan đã trình bày hai nội dung liên quan tới mối quan hệ giữa ASEAN và các nước đối thoại (cơ chế ASEAN+1, ASEAN +3), và Vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình. Đông đảo sinh viên và khách mời đánh giá cao bài phát biểu của Đại sứ Lê Linh Lan và đặt nhiều câu hỏi về khả năng hợp tác, đầu tư giữa ASEAN và Mexico nói chung và giữa Việt Nam và Mexico nói riêng.

Tuần lễ Văn hóa ASEAN tại Thượng viện Mexio kéo dài tới 30/10, gồm một loạt hoạt động khác nhau như Triển lãm ảnh, trình bày và thực hành các món ăn dân tộc, đối thoại về du lịch, về võ dân tộc./.