Khai mac V-League 2014: Ha Noi T&T dung Binh Duong hinh anh 1Bốc thăm V-League 2014. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

V-League 2014 sẽ khởi tranh hôm 11/1 và kết thúc vào ngày 31/8/2014. Lễ khai mạc cùng trận mở màn V-League 2014 giữa đương kim vô địch Hà Nội T&T và B.Bình Dương sẽ diễn ra hôm 11/1 trên sân Hàng Đẫy (Hà Nội).

Buổi họp báo, bốc thăm, xếp lịch thi đấu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam mùa giải 2014 đã diễn ra chiều nay (21/11) tại khách sạn Grand Plaza (Hà Nội).

Buổi họp đã tổng kết và đánh giá công tác khảo sát, kiểm tra, đánh giá tình hình chuẩn bị của các câu lạc bộ trước mùa giải mới đồng thời thông qua dự thảo quy định tài chính, cách tính điểm hỗ trợ kinh phí cho các câu lạc bộ. Buổi họp báo cũng là dịp bổ sung, sửa đổi các quy chế bóng đá Việt Nam mùa giải 2014.

Một số thay đổi đáng chú ý trong điều lệ giải năm nay là việc các câu lạc bộ tham dự giải vô địch châu Á (AFC) sẽ được đăng ký thêm ngoại binh thứ tư mang quốc tịch châu Á, mỗi câu lạc bộ phải có tối thiểu 3 đội trẻ tham dự các giải trẻ và ban tổ chức sẽ xuất bản sách quy định rõ luật thi đấu, điều lệ giải đồng thời cử các đoàn chuyên môn xuống câu lạc bộ huấn luyện về điều lệ giải.

VPF cũng khẳng định sẽ phạt 300 triệu đồng với các câu lạc bộ bỏ giải trong thời gian giải đấu diễn ra. Đội bóng bỏ cuộc cũng sẽ phải bồi thường toàn bộ chi phí liên quan cho ban tổ chức giải và các đội khách. Như vậy, nếu có đội bóng nào lặp lại trường hợp của XMXT Sài Gòn, án phạt là rất rõ ràng.

Phần quan trọng nhất của buổi họp là lễ bốc thăm, xếp lịch thi đấu V-League, giải hạng Nhất và cúp quốc gia. V-League sẽ khởi tranh từ ngày 11/1 và kết thúc vào ngày 31/8. Giải hạng Nhất sẽ khởi tranh từ ngày 15/3 tới ngày 38/6 còn cúp quốc gia sẽ khởi tranh từ 15/2 tới 6/9. Lễ khai mạc cùng trận mở màn V-League 2014 giữa đương kim vô địch Hà Nội T&T và B.Bình Dương sẽ diễn ra hôm 11/1 trên sân Hàng Đẫy (Hà Nội).
 
Chia sẻ với báo giới sau lễ bốc thăm, ông Phạm Ngọc Viễn khẳng định: “Mùa giải 2014 lẽ ra sẽ có 14 câu lạc bộ ngoại hạng. Nhưng do các điều kiện đặc thù, ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế và sự cố XM XT Sài Gòn, giải đấu có sự xáo trộn nhất định trong số lượng đội tham dự giải. Khi kết thúc thời hạn đăng kí, chỉ có 13 câu lạc bộ đăng ký tham dự giải. Kiên Giang không tham dự. Ở giải hạng nhất, Bình Định không đủ điều kiện tài chính tham dự khiến giải này chỉ còn 8 đội.”

Nguy cơ tiêu cực ở các vòng đấu cuối vì số đội lẻ là rất rõ ràng. Nhưng ông Viễn khẳng định VPF đã có giải pháp đối phó với tiêu cực. Tuy nhiên, ông từ chối chia sẻ cụ thể với báo giới về biện pháp này.

VPF cũng xác nhận 21 câu lạc bộ V-League và hạng nhất đã hoàn tất các cam kết về tài chính (35 tỷ đồng cho một đội V-League, 20 tỷ cho đội hạng Nhất). Các lãnh đạo VPF đều thể hiện niềm tin vào thiện chí và cam kết của các câu lạc bộ.

Ông Viễn tỏ ra rất thẳng thắn khi nói về bóng đá Việt Nam thời điểm này: “Cái đầu chúng ta thì to, nhưng cái chân đế thì thóp lại. Bóng đá Việt Nam mang hình nấm, không phải hình tháp, không có sự phát triển bền vững.”
 
Tổng giám đốc VPF cũng xác nhận 3 tuần trước khi mùa bóng mới trở lại, VPF sẽ công bố danh tính trưởng ban tổ chức V-League và giải hạng Nhất. Đó cũng là thời điểm xác định các điều lệ lên - xuống hạng trong mùa giải mới.

Khi được hỏi liệu có sẵn sàng đảm nhận vị trí trưởng giải, ông Viễn cho biết: “Chúng tôi còn đang chờ sự tiến cử của các câu lạc bộ. Bất kì ai có đủ đạo đức và tư cách chuyên môn đều có thể đảm nhiệm vai trò này. Nếu gần tới thời điểm mà chưa tìm được trưởng ban tổ chức giải, nếu được sự tín nhiệm của các câu lạc bộ, tôi sẽ nhận nhiệm vụ này.”

Ở chiều ngược lại, trưởng ban tổ chức V-League 2014 Trần Duy Ly lại khẳng định: “Tôi chắc chắn không trở lại vị trí trưởng ban tổ chức giải. Chúng tôi, công ty VPF vô cùng đoàn kết nhưng tôi chắc chắn không trở lại.”

Kết thúc buổi họp báo, ông Viễn phát biểu: “Tôi xin cảm ơn sự quan tâm của các phóng viên trong ngày hôm nay. Mong các bạn sẽ đồng hành để đưa bóng đá Việt Nam tiến lên, chuyên nghiệp hơn.”/.

Khai mac V-League 2014: Ha Noi T&T dung Binh Duong hinh anh 2Lịch thi đấu vòng 1 và 2 V-League. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Minh Chiến (Vietnam+)