Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Phillipines, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán đề nghị các cơ quan chức năng Phillipines khai quật thi hài được phía Phillipines cho là của anh Phạm Minh Tuấn, thuyền trưởng tàu Royal 16, bị bắt cóc tại Phillipines ngày 11/11/2016.

Ngày 8/12, các cơ quan chức năng Phillipines đã khai quật thi hài tại Jolo, khu vực Sulu, Phillipines và dự kiến ngày 11/12 tới sẽ chuyển về Manila để bảo quản và xác định ADN. Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Phillipines trong quá trình xác minh.

Sau khi có kết quả ADN khẳng định thi hài của thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn, Đại sứ quán sẽ sớm hoàn tất các thủ tục liên quan để đưa thi hài về Việt Nam.

[Hoàn tất thủ tục đưa thuyền viên được giải cứu tại Philippines về nước]


Tàu chở hàng tổng hợp Royal 16 bị cướp biển tấn công ở ngoài khơi khi đang vận chuyển xi măng trên đường từ Quảng Ninh đi Philippines. Tại thời điểm bị cướp, trên tàu có 19 thuyền viên. Qua xác minh thông tin ban đầu, tàu đã bị cướp biển tấn công và bắt giữ 6 thuyền viên làm con tin mang đi (gồm thuyền trưởng, đại phó, thuyền phó 2, thuyền phó 3, thủy thủ trưởng và 01 thủy thủ AB).

Tàu đã được thả với 13 thuyền viên còn lại (có 1 người bị thương do bị bắn vào tay) tiếp tục hành trình về cảng gần nhất Zamboanga của Philippines.

Trong một thông báo khác, chính quyền Philippines cho biết một nhóm vũ trang đã tấn công tàu chở hàng MV Royale 16 khi tàu này đang di chuyển cách đảo Basilan - một thành trì của nhóm phiến quân Abu Sayyaf, chưa đầy 20 km. Hai thuyền viên, trong đó có 1 người bị thương, đã kịp trốn thoát và được một tàu khác tại khu vực đó cứu. Trong khi đó, nhóm vũ trang đã chạy trốn cùng với các con tin./.
(TTXVN/Vietnam+)