Hàng chục con tàu đang ngày đêm thi nhau hút cát trái phép trên sông Cửa Lục, nơi tiếp giáp với di sản-kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Sông Cửa Lục như một “miếng mồi” bị những con tàu sắt xâu xé cả ngày lẫn đêm. Điểm hút cát trái phép này nằm cách khu vực đảo Hòn Gạc khoảng 200m, thuộc giáp ranh giữa ba phường Cao Xanh, Giếng Đáy và Bãi Cháy, thành phố Hạ Long.

Mặc dù hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Cửa Lục diễn ra nhộn nhịp khoảng một tháng nay nhưng không có bóng dáng của lực lượng cảnh sát đường thủy hay cảnh sát môi trường, chính quyền địa phương đến kiểm tra.

Người dân cho biết có hơn 30 con tàu hút cát cả ngày lẫn đêm quanh khu vực gần đảo Hòn Gạc. Những tàu này chia ra thành hai ca hút vào buổi sáng và buổi đêm, thời gian hút đầy tàu là khoảng 5 tiếng.

Những tàu hút cát này được thuê từ nhiều địa phương trên cả nước đến hút cát. Anh Phạm Văn Hùng (trú tại Thanh Hóa), chủ tàu TH01 đang hút cát tại khu vực cách đảo Hòn Gạc khoảng 200m cho biết được một ông chủ tên Long đứng ra thuê để hút cát, sau đó đổ vào bãi tắm cách đảo Rều, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long vài trăm mét. Tiền công cho mỗi chuyến sau khi trừ chi phí khoảng 3 triệu.

Tìm hiểu về vấn đề này, phóng viên TTXVN đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân phường Cao Xanh và đích thân lãnh đạo phường đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra.

Trái với nhận định trước khi đi thực tế là không thể có hoạt động khai thác cát ở khu vực đảo Hòn Gạc, ông Phạm Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Cao Xanh thừa nhận có hoạt động hút cát quanh khu vực đảo Hòn Gạc thuộc địa giới hành chính của phường Cao Xanh và hai phường là Giếng Đáy, Bãi Cháy. Nhưng đây là dự án nạo vét luồng của Công ty Ximăng Thăng Long. Tuy nhiên, phường đã báo cáo lên lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long, đồng thời sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm.

Thế nhưng, ông Vũ Văn Khánh, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh lại khẳng định không có dự án nạo vét luồng tại khu vực gần đảo Hòn Gạc, giáp ranh giữa ba phường Cao Xanh, Giếng Đáy và Bãi Cháy.

Việc hút cát trái phép dẫn đến hút quá nhiều cát làm ảnh hưởng đến môi trường sống của hệ sinh thái cũng như người dân sống trên địa bàn. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cần sớm vào cuộc để xử lý nghiêm minh những đối tượng hút cát trái phép này.

Một số hình ảnh về nạn khai thác cát trái phép tại cửa ngõ Vịnh Hạ Long:

Hàng chục con tàu sắt ngày đêm hút cát trái phép trên sông Cửa Lục. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/Vietnam+)

Tàu hút cát trái phép trước cửa ngõ kỳ quan di sản thế giới Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/Vietnam+)

Một tàu đang thực hiện công việc hút cát trái phép. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/Vietnam+)

Việc hút cát trái phép huy động rất nhiều nhân công hút ngày đêm, mỗi lần hút đầy tàu khoảng 5 tiếng. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/Vietnam+)

Tàu hút cát rất gần khu vực cảng Cái Lân. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/Vietnam+)

Những tàu sắt sau khi “no” cát được tập trung gần khu vực đảo Rều, phường Bãi Cháy. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/Vietnam+)