Sử dụng máy đo thân nhiệt tia hồng ngoại nhằm kiểm soát các trường hợp nghi viêm đường hô hấp cấp tính do virus Corona. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Mers - Cov, đặc biệt sự tăng nhanh số ca mắc và tử vong tại Hàn Quốc, Sở Y tế Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng ba phương án chủ động phòng chống dịch bệnh này.

Đặc biệt, Hà Nội có nhiều khu chung cư cao cấp có người Hàn Quốc sinh sống cũng như có nhiều khu công nghiệp của Hàn Quốc. Sở y tế yêu cầu các đơn vị y tế phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân khai báo khi có dấu hiệu mắc bệnh.

Các cơ sở y tế cần khai thác kỹ tiền sử dịch tễ khi thăm khám các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính để biết người đó có đi, đến, ở các nước, vùng có dịch như Hàn Quốc, Trung Quốc, các nước khu vực Trung Đông hoặc có tiếp xúc với trường hợp nào nhiễm MERS - CoV.

Các bệnh viện bố trí buồng khám sàng lọc bệnh nhân tại khoa khám bệnh, bố trí khu vực điều trị cách ly sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; áp dụng biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt không để lây chéo trong bệnh viện và phát tán mầm bệnh ra cộng đồng; đồng thời hướng dẫn dự phòng cho cán bộ y tế.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật phòng chống dịch. Quan trọng nhất là giám sát từ cửa khẩu, tại cộng đồng, các cơ sở điều trị và phòng khám để phát hiện sớm những trường hợp nghi mắc MERS - CoV, tổ chức cách ly, chuyển tuyến theo dõi, điều trị theo quy định. Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế có trách nhiệm cung cấp thông tin về hành khách đi từ vùng dịch cho Trung tâm y tế dự phòng thành phố để tổ chức giám sát tại cộng đồng.

Các đơn vị củng cố đội phòng chống dịch cơ động, đội cấp cứu cơ động, bổ sung đầy đủ trang thiết bị y tế, hoá chất, thuốc, dịch truyền, trang bị bảo hộ… cho phòng dịch và khám chữa bệnh.

Đồng thời, cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền về dấu hiệu của bệnh, cách phòng chống để nâng cao kiến thức của người dân và những người đến hoặc trở về từ vùng dịch tự theo dõi sức khoẻ và khai báo ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

Dự kiến, cuối tháng 6, ngành y tế Hà Nội sẽ tổ chức diễn tập phòng chống cho tình huống khi dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, hạn chế thấp nhất hậu quả về sức khoẻ cho cộng đồng và thiệt hại về kinh tế khi xảy ra dịch bệnh./.