Mỏ Sari Gunay, gần thành phố Qorveh của Iran. (Nguồn: presstv.ir)

Ngày 27/7, Bộ trưởng Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran Mohammad Reza Nematzadeh khẳng định Iran sẽ bắt đầu khai thác một mỏ vàng mới với sản lượng dự kiến khoảng 2 tấn mỗi năm tại tỉnh Kurdestan thuộc miền Tây nước này.

Ông Nematzadeh cho biết việc khai thác tại mỏ Sari Gunay, gần thành phố Qorveh, sẽ bắt đầu trong ba tháng tới.

Quan chức Iran nói thêm mỏ vàng này đang được tiến hành khai thác chung với Kazakhstan, đối tác nắm giữ 70% cổ phần của dự án, phần còn lại thuộc sở hữu của Iran. Kazakhstan đã bắt đầu khai thác tại mỏ này từ tháng 9/2013.

Bộ trưởng Nematzadeh cho biết trong giai đoạn thứ hai của dự án phát triển mỏ Sari Gunay, sản lượng khai thác sẽ được tăng gấp đôi.

Ông Nematzadeh nói thêm rằng hoạt động thăm dò đã được tiến hành tại hai địa điểm của mỏ Sari Gunay và cho kết quả khả quan về trữ lượng lớn của mỏ vàng nằm tại tỉnh Kurdestan của Iran.

Năm 2006, tập đoàn khai thác mỏ Rio Tinto đồng sở hữu của Anh và Australia đã rút khỏi các dự án khai thác vàng tại mỏ Sari Gunay sau khi cho rằng không khả thi về mặt thương mại. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát tin rằng việc các đối tác phương Tây rút khỏi những dự án tại Iran là do áp lực chính trị.

Sản lượng vàng của Iran ước tính sẽ tăng lên khoảng 7 tấn vào năm 2017 và giúp cải thiện đáng kể vị trí của đất nước Hồi giáo trong số các nhà sản xuất kim loại quý này trên toàn thế giới. Năm ngoái, sản lượng vàng của Iran đã vượt 4,1 tấn./.