Theo ông Hoàng Văn Quảng, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh, để khai thác mỏ sắt Thạch Khê, buộc phải bóc tầng đất phủ với tổng khối lượng lên tới 630 triệu m3 đổ thành "hai quả núi" cao từ 100 đến 110m, sẽ tác động xấu đến khu dân cư và các khu du lịch ven thành phố Hà Tĩnh.

Mỏ sắt Thạch Khê nằm ở phía Đông Hà Tĩnh giáp với biển, mùa hè nắng nóng triền miên, cát và đất xốp khô được chất cao thành núi, chỉ cần một cơn gió từ biển thổi vào là bụi bay đầy trời và rơi vào các khu dân cư gần đó.

Nếu gặp gió lớn cát bụi có thể bay tận vào thành phố Hà Tĩnh, làm cho cả một vùng dân cư rộng trên 10km từ Thạch Khê tới thành phố Hà Tĩnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Còn khu vực phía Bắc khi gặp gió Nam và khu vực phía Nam ở đây khi gặp gió Tây Bắc (gió Lào) cũng không tránh khỏi bị bụi cát.

Mỏ sắt Thạch Khê được coi là dự án then chốt của Hà Tĩnh, được thăm dò từ năm 1962, khảo sát thiết kế tiền khả thi từ năm 2004, tháng 9/2009 đã chính thức khởi công bóc tầng phủ.

Theo dự kiến 5 năm đầu (2010 - 2015) sẽ khai thác 5 triệu tấn/năm, 5 năm tiếp theo (2016 - 2020) khai thác 10 triệu tấn/năm.

Theo ông Quảng, với thời giá hiện nay từ 50-70 USD/tấn, nếu bán với giá bình quân 50 USD/tấn, trong vòng 9 năm sẽ hoàn vốn.

Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê đã đưa ra phương án dùng bạt phủ trong quá trình bóc tầng đất phủ để chống bụi. Nhưng đây là một chu trình dài nếu không tính toán kỹ chắc chắn khó đảm bảo được môi trường cho nhân dân quanh vùng này./.

(TTXVN/Vietnam+)