Mặc dù là thắng cảnh cấp quốc gia nhưng hiện nay, Khu du lịch Thung lũng Tình yêu (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) đang bị xâm hại bởi tình trạng khai thác thiếc trái phép.

Tình trạng này đã kéo dài từ lâu, có dấu hiệu bùng phát trở lại nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp xử lý dứt điểm.

Từ cổng chính đi vào khoảng 3km, nằm phía sau khu vực Đồi tượng của Thung lũng Tình yêu là một miệng hầm dưới chân đồi. Đây là vị trí nằm trong diện tích rừng thuộc tiểu khu 144B của Ban quản lý rừng Lâm Viên và được giao cho một doanh nghiệp nhận khoán bảo vệ.

Theo quan sát của phóng viên, miệng hầm này cao hơn 1m, rộng khoảng 80cm và rất dễ nhìn thấy. Từ trong đường hầm, nước chảy ra đục ngầu kèm theo bùn đất đặc quánh. Quy mô và kết cấu của đường hầm rất kiên cố với hệ thống dây điện, đèn chiếu sáng, ống nước, ống thông hơi… Đồng thời, đường hầm còn được kè chắc chắn bởi những khúc gỗ thông để tránh sạt lở. Càng tiến sâu vào trong, đường hầm càng rộng hơn và cao hơn. Một người cao khoảng 1,6m có thể đi thẳng bình thường.

Theo người dân địa phương, thời gian hoạt động của nhóm khai thác thiếc thường từ chiều tối đến đêm, rất ít khi hoạt động ban ngày. Cứ khoảng 4-5 giờ sáng là các đối tượng mới chở quặng thiếc bằng xe máy đến điểm tập kết và bán cho các đầu nậu.

Ông Phan Khắc Cử, Phó giám đốc Công ty cổ phần du lịch Thung lũng Tình yêu cho biết do tình hình khai thác thiếc trái phép bùng phát trở lại, đe dọa cảnh quan trong khuôn viên khu du lịch nên đơn vị đã báo cáo với các ngành chức năng để có hướng xử lý nhằm bảo vệ cảnh quan cũng như an toàn cho người dân.

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban Nhân dân phường 8, thành phố Đà Lạt cũng đã phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều đợt kiểm tra, cưỡng chế tại khu vực này. Ngành chức năng đã thu nhiều máy móc, hệ thống dây điện, quạt gió, 10 xe cút kít, 1 gói chứa 25 kíp nổ… Đồng thời, lực lượng liên ngành còn dùng cả máy múc phá miệng hầm, lấp thân cây, đóng cọc sắt để ngăn lối vào hầm. Tuy nhiên, khi miệng hầm cũ bị phá, các đối tượng lại đào một miệng hầm khác cách đó vài chục mét và lại tiếp tục hoạt động.

Không chỉ vậy, nhiều đối tượng còn manh động nhắn tin đe dọa các cán bộ chức năng. Một số cán bộ phường 8 cho biết sau mỗi đợt ra quân cưỡng chế thì họ không dám về nhà, phải tạm lánh qua đêm ở nơi khác do sợ bị trả thù.

Ông Phạm Đình Long, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự phường 8, cho biết tình hình khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn đang diễn ra khá phức tạp trong khi các đối tượng này đều là dân tứ xứ nên phường cũng không đủ sức để xử lý triệt để.

Về hướng xử lý tình trạng này trong thời gian tới, ông Phan Văn Thi, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường 8 cho biết phường đã gửi báo cáo cho Ủy ban Nhân dân thành phố và đề nghị được phối hợp với cơ quan quân sự dùng thuốc nổ, phá hoàn toàn miệng hầm mới để xử lý triệt để tình trạng này.

Hiện Ủy ban Nhân dân thành phố đã giao cho Ban chỉ huy Quân sự thành phố kiểm tra, khảo sát, chịu trách nhiệm trong việc nổ mìn phá sập hoàn toàn đường hầm này./.