Khai thac thu nghiem xe oto dien chay trong cang Noi Bai hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Giao thông Vận tải vừa chấp thuận đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam về việc khai thác thử nghiệm xe chạy bằng năng lượng điện (ôtô điện) trong phạm vi Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài nhằm giải quyết nhu cầu đi lại của cán bộ nhân viên và hành khách.

Theo đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam, ôtô điện sẽ được phép di chuyển trong khu vực nội cảng của Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, kết nối giao thông giữa nhà ga hành khách T1 và T1 mở rộng, cũng như nhà ga hành khách T2 khi đưa vào khai thác, sử dụng đồng thời vận chuyển cán bộ, nhân viên sân bay và hành khách.

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, việc sử dụng xe điện tại sân bay Nội Bài cũng góp phần giảm thiểu hiện tượng xe taxi “dù”, xe ôm, đảm bảo an ninh trật tự và giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn Cảng.

Lý giải về đề xuất này, theo ông Thanh, hiện nay, nhu cầu đi lại giữa các khu vực trong Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài rất lớn, tuy nhiên quy định tại điều 37 và 39 trong Thông tư 16/2010/TT-BGTVT ngày 30/6/2010 của Bộ Giao thông Vận tải quy định chi tiết về quản lý khai thác cảng hàng không, sân bay thì việc cấp biển kiểm soát an ninh chỉ áp dụng đối với phương tiện hoạt động trong khu vực hạn chế của Cảng hàng không, sân bay.

Đây cũng là khó khăn cho các phương tiện hoạt động trong khu bay nhưng có nhu cầu di chuyển ra các đường giao thông nội cảng.

“Do đó, để Cục Hàng không được cấp biển kiểm soát an ninh cho ôtô điện và các phương tiện khác hoạt động trong khu vực giao thông nội cảng của Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài thì phải sửa đổi, bổ sung Thông tư nói trên. Cục Hàng không đang lấy ý kiển để sửa đổi và bổ sung Thông tư trình Bộ Giao thông Vận tải ban hành,” ông Thanh cho hay.

Trong thời gian chờ đợi sửa đổi Thông tư, Cục Hàng không đề xuất được phép khai thác thử nghiệm xe ôtô điện lưu thông hoàn toàn trong Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

"Khi xe chạy trên đường giao thông nội cảng nhưng có giao thông công cộng thì phải tuân thủ nghiêm theo các quy định của Luật giao thông đường bộ,” ông Thanh khẳng định.

Liên quan tới đề xuất này, Bộ Giao thông Vận tải thống nhất và đồng ý cho Cục Hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm thực hiện việc kiểm tra, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kỹ thuật cho xe ô tô điện theo đúng quy định.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc thực hiện việc cấp biển kiểm soát an ninh và kiểm tra giám sát hoạt động của ô tô điện, đảm bảo an ninh an toàn và trật tự trong phạm vi Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài./.
Việt Hùng (Vietnam+)