Các đại biểu tại Lễ khai mạc. (Ảnh: Trần Chiến/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN, ngày 7/3, Indonesia đã tổ chức khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội vành đai Ấn Độ Dương (IORA) với chủ đề “Tăng cường hợp tác hàng hải vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương.”

Đây là hội nghị đầu tiên sau 20 năm thành lập IORA.

Tham dự sự kiện có đại diện của 21 nước thành viên và 7 đối tác IORA, trong đó có 16 nhà lãnh đạo cấp cao của các quốc gia. Indonesia đã huy động 4.000 cảnh sát để đảm bảo an ninh cho Hội nghị.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh, hội nghị thượng đỉnh IORA đánh dấu hai thập kỷ ra đời của IORA và được tổ chức vào thời điểm quan trọng đối với nền kinh tế thế giới và cả nhân loại.

Ấn Độ Dương là đại dương lớn thứ ba trên thế giới. Hàng năm có 50% số tàu container của thế giới được vận chuyển qua khu vực này. Đây cũng là tuyến hàng hải vận chuyển 2/3 lượng dầu mỏ của thế giới.

Ông Jokowi đánh giá đây sẽ là đại dương của tương lai, là tương lai của kinh tế thế giới.

Indonesia tin tưởng khu vực Ấn Độ Dương có tiềm năng trở thành khu vực thịnh vượng của thế giới mới với sự phát triển của xã hội và các nền kinh tế lớn đang khẳng định vai trò ở châu Phi, Trung Đông, Nam Á, Đông Nam Á và Australia…

Tuy nhiên, để phát huy được những tiềm năng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tổng thống Jokowi đề cập đến những vấn đề của khu vực như đói nghèo, thiên tai, bình đẳng và trao quyền cho phụ nữ, vấn đề môi trường… trong đó, môi trường là một vấn đề đòi hỏi sự quan tâm khẩn cấp đối với các nước IORA và mỗi quốc gia đều có một vai trò quan trọng.

Ông Jokowi cho biết Indonesia đã thực hiện Chương trình chống tội phạm về môi trường, trong đó có tội đánh cá bất hợp pháp. Indonesia cũng đã thực hiện các bước cụ thể để giảm thiểu các vụ cháy rừng, cháy đất than bùn hàng năm gây tình trạng ô nhiễm không khí do khói mù…

Ông Jokowi hy vọng hội nghị thượng đỉnh IORA sẽ đưa ra các giải pháp cho các vấn đề của khu vực để hướng tới sự phát triển bền vững.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo của 21 nước thành viên IORA đã ký Hiệp ước Jakarta (Concord), trong đó, các nhà lãnh đạo IORA đã cam kết thúc đẩy an toàn và an ninh hàng hải, tăng cường thương mại và hợp tác đầu tư, tăng cường quản lý và phát triển nghề cá bền vững và có trách nhiệm, tăng cường quản lý rủi ro thiên tai, tăng cường học tập, khoa học và công nghệ hợp tác, thúc đẩy du lịch và giao lưu văn hóa…

Ngoài ra còn có các vấn đề xuyên suốt và các mục tiêu ưu tiên, mở rộng sự tham gia bên ngoài IORA và tăng cường các tổ chức của IORA.

Các nhà lãnh đạo IORA cũng đánh giá cao vai trò của Chính phủ Indonesia với tư cách là chủ tịch của IORA đã có sáng kiến và tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh các Nhà lãnh đạo IORA lần đầu tiên cùng Lễ kỷ niệm 20 năm IORA.

IORA là khu vực trải dài từ miền Nam châu Á đến Nam Cực là nơi sinh sống của 2,7 tỷ người.

IORA gồm 21 quốc gia thành viên Nam Phi, Australia, Bangladesh, Comoros, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Kenya, Madagascar, Malaysia, Mauritius, Mozambique, Oman, Saudi Arabia, Seychelles, Singapore, Somalia, Sri Lanka, Tanzania, Thái Lan, và Yemen.

Các nước đối tác đối thoại của IORA bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Ai Cập, Trung Quốc và Nhật Bản./.