Khai thac tro lai duong bang Tan Son Nhat sau 20 gio dong cua hinh anh 1Máy bay Vietjet trượt ra khỏi đường băng Tân Sơn Nhất đã được kéo về sân đỗ và đường băng này được đưa vào khai thác trở lại. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Sau hơn 20 giờ tạm đóng do sự cố máy bay Vietjet Air trượt khỏi đường băng 25L/07R, đường băng Tân Sơn Nhất này được khai thác trở lại và chuyến bay đầu tiên đã hạ cánh an toàn.

Cụ thể, đến 6 giờ 30 phút sáng nay, máy bay Vietjet sau sự cố trượt ra khỏi đường băng vào trưa ngày 14/6 đã được kéo về sân đỗ. Từ 8 giờ 27 phút sáng 15/6, đường băng này đã được công bố mở cửa trở lại sau khi Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đích thân đi kiểm tra độ an toàn của đường băng.

Sau khi đường băng 25L/07R khai thác trở lại, đường băng 25R/07L sẽ tiếp tục được đóng từ 9 giờ sáng nay để phục vụ công tác khảo sát nâng cấp.

[Máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất]

Sau sự cố của máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng, Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định cho mở cửa trở lại đường cất hạ cánh 25R/07L (đang đóng cửa để phục vụ công tác khảo sát, cải tạo nâng cấp sẽ) để đảm bảo việc khai thác cho sân bay Tân Sơn Nhất Nhất.

Ngoài ra, ngay trong chiều ngày 14/6, tổ công tác của Cục Hàng không Việt Nam đã vào Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện công tác điều tra sự cố nói trên.

Theo đó, tổ điều tra sẽ tiến hành giải mã hộp đen máy bay, đọc ghi âm buồng lái phi công và phân tích các dữ liệu chuyến bay để xác định nguyên nhân, làm rõ sự cố.

“Cơ trưởng và cơ phó đều là người nước ngoài, việc tịch thu bằng lái của hai phi công này sẽ kéo dài đến khi nhà chức trách hàng không kết thúc việc điều tra. Ngoài 2 phi công, tổ tiếp viên gồm 6 người cũng bị đình chỉ công tác,” đại diện Cục Hàng không cho hay.

Theo số liệu từ Cục Hàng không Việt Nam, ngay khi xảy ra sự cố, có 23 chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh ở các sân bay dự bị, 78 chuyến bay khác bị gián đoạn hoạt động cất hạ cánh.

Trong ngày 14/6, thống kê sơ bộ của các hãng hàng không đã có gần 200 chuyến bay bị ảnh hưởng./.

Việt Hùng (Vietnam+)