Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-joo thông báo ngày 30/12 hai miền Triều Tiên đã khai thông các đường dây nóng quân sự mới và hiện đại nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại qua biên giới. Đây là dấu hiệu mới nhất về sự khôi phục hợp tác liên Triều.

Theo bà Lee, giới chức quân sự hai miền Triều Tiên đã liên lạc với nhau qua các đường dây cáp quang mới nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại của 330 người Hàn Quốc tới khu công nghiệp chung Kaesong.

Trước đó, Hàn Quốc đã gửi các dây cáp quang và trang thiết bị khác cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên để hiện đại hóa các đường dây nóng quân sự với Seoul.

Bà Lee cũng cho biết các đường cáp quang mới nói trên sẽ thay cho các đường dây cáp bằng đồng trước đây nay sẽ được dùng làm các đường dây liên lạc dự phòng.

Trong đợt viện trợ nhân đạo đầu tiên của Chính phủ Hàn Quốc cho Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Lee Myung-Bak lên cầm quyền ở Hàn Quốc tháng 2/2008, Hàn Quốc hồi đầu tháng 12 đã chuyển 500.000 liều thuốc Tamiflu và Relenza, trị giá khoảng 15 triệu USD, cho Triều Tiên giúp ngăn chặn virus cúm A/H1N1 lây lan.

Tiếp đó, ngày 28/12, Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ đề xuất viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên 26 tỷ won (khoảng 22 triệu USD) thông qua các tổ chức quốc tế và dân sự./.

(TTXVN/Vietnam+)