Bộ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải Trương Quang Nghĩa tặng quà lưu niệm cho ông Steven Joyce (phải), Bộ trưởng phát triển kinh tế-khoa học-kỹ năng và nghề nghiệp New Zealand tại lễ khai trương. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Tối 5/6 tại Thành phố Hồ chí Minh, Hãng hàng không Air New Zealand đã khai trương đường bay thẳng từ Auckland (New Zealand)-Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là đường bay thẳng đầu tiên giữa Việt Nam và New Zealand.

Theo kế hoạch, đường bay Auckland-Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được khai thác theo mùa, từ tháng 6 đến cuối tháng 10 năm nay, với tần suất 3 chuyến/tuần. Trong đó, Air New Zealand sẽ sử dụng máy bay Boeing 767-300, hoạt động vào các ngày thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy hàng tuần.

Tại buổi lễ, ông Steven Joyce, Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Giáo dục và Kỹ năng nghề New Zealand, cho biết sự kiện này mở ra một trang mới đưa người dân hai nước tới gần với nhau. Đây cũng là dấu mốc quan trọng về hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giữa hai quốc gia và thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước.

Đường bay thẳng Auckland-Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp tăng cường giao lưu, hợp tác về phát triển giáo dục, du lịch, kinh tế, nhất là khi hai bên đều tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải nhấn mạnh, việc mở đường bay thẳng nối hai thành phố lớn của Việt Nam và New Zealand sẽ tạo thuận lợi rất lớn phục vụ nhu cầu đi lại của người dân hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai bên, đồng thời mở ra một tiềm năng hợp tác phát triển rất lớn trong các lĩnh vực này.

Theo ông Trương Quang Nghĩa, bên cạnh hợp tác trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hai bên cần tăng cường tiếp xúc, trao đổi thông tin và tìm kiếm cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực như đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đào tạo nguồn nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn hàng hải, an ninh hàng không.

Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập trong giai đoạn mới.

Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến quốc tế thứ 30 của hãng Air New Zealand. Hiện nay, số lượng du khách từ Việt Nam sang New Zealand đang tăng trưởng khá đều trong năm và tính đến cuối tháng 3/2016 đã đạt con số 4.000 lượt. Trong khi đó, lượng khách du lịch từ New Zealand tới Việt Nam cũng tăng khoảng 20% trong năm 2015.

Theo ông Cam Wallace, Giám đốc Bán hàng và Thương mại Air New Zealand, dù khai thác theo mùa, nhưng hãng vẫn có thể cung cấp linh động dịch vụ trong những năm kế tiếp và hi vọng đạt mức tăng trưởng khách của chuyến bay trên cả hai chiều. Đường bay mới này nằm trong kế hoạch mở rộng hoạt động của hãng tại khu vực Đông Nam Á và là trọng tâm chiến lược của hãng tại Vành đai Thái Bình Dương.

Trước đó, chuyến bay đầu tiên mang số hiệu NZ269 từ Sân bay Quốc tế Auckland đã hạ cánh xuống Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) lúc 20 giờ ngày 4/6./.