Khai truong mo hinh cham soc suc khoe sinh san moi o Dak Lak hinh anh 1Cắt băng khánh thành mô hình nhượng quyền xã hội y tế công tại Đắk Lắk (Ảnh: MSIVN)

Ngày 12/3, Văn phòng đại diện Marie Stopes International tại Việt Nam (MSIVN) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk khai trương mô hình nhượng quyền xã hội dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình mang tên “Tình chị em” tại trạm y tế xã Ea Phê, huyện Krông Pắk.

Đây là một trong những hoạt động thuộc Dự án “Hoàn thiện và nhân rộng toàn quốc mô hình nhượng quyền xã hội dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình tại các cơ sở y tế nhà nước,” với sự tài trợ của tổ chức The Atlantic Philanthropies (AP).

Mục tiêu tổng thể của Dự án là cải thiện sức khỏe bà mẹ thông qua việc nhân rộng toàn quốc mô hình nhượng quyền xã hội “Tình chị em” tại các cơ sở y tế công, nhằm cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình có chất lượng cao.

Nhượng quyền xã hội là một cách tiếp cận mới trong phát triển thông qua áp dụng kỹ thuật nhượng quyền thương mại để đạt được mục tiêu xã hội.

Buổi lễ khai trương có sự tham gia của đại diện Ủy ban Nhân dân và Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, các cơ quan ban ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc ngành y tế tỉnh như Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm truyền thông và giáo dục sức khỏe, Chi cục dân số, lãnh đạo các trung tâm y tế huyện, trưởng các trạm y tế và đại diện chính quyền địa phương các xã tham gia dự án.

Ngoài ra, đại diện lãnh đạo ngành y tế của hai tỉnh cùng thực hiện Dự án là Cà Mau và Yên Bái cùng lãnh đạo của MSIVN cũng tới dự buổi lễ.

Các cán bộ quản lý y tế cấp tỉnh, huyện, xã và người dân tham gia buổi lễ khai trương đã sôi nổi tham gia vào chương trình tìm hiểu về Dự án thông qua những trò chơi có thưởng “học mà chơi, chơi mà học.”

Cuối buổi lễ khai trương, các đại biểu được mời tham quan trạm y tế xã Ea Phê và phòng tư vấn mang thương hiệu “Tình chị em” được thiết lập tại trạm.

Cho đến nay tổ chức AP đã tài trợ thông qua MSIVN để phối hợp cùng các sở y tế thực hiện thành công mô hình nhượng quyền xã hội “Tình chị em” qua giai đoạn thử nghiệm thứ nhất ở Khánh Hòa, Đà Nẵng (2005-2009) và giai đoạn thử nghiệm thứ 2 tại Thái Nguyên, Thừa Thiên-Huế, Vĩnh Long (2009-2012).

Mô hình cũng nhận được sự quan tâm và tài trợ của Liên mình châu Âu để triển khai tại các cơ sở y tế nhà nước và một số cơ sở ngoài công lập tại Thừa Thiên-Huế và Vĩnh Long (2010-2013).

Trong thời gian này, đã có 3,5 triệu lượt khách hàng được phục vụ tại các trạm y tế tham gia mạng lưới nhượng quyền xã hội “Tình chị em” tại các tỉnh.

Chất lượng dịch vụ và năng lực cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình đã thay đổi đáng kể. Có tới 87% khách hàng hài lòng với dịch vụ nhận được.

Điểm giám sát chất lượng lâm sàng tại các cơ sở được nhượng quyền cũng tăng từ 60% năm 2010 lên tới 92% năm 2012.

Chương trình nhượng quyền xã hội “Tình chị em”đã đạt được kết quả đáng kể về vận động chính sách khi sở y tế các tỉnh đối ứng từ 50-100% ngân sách để nhân rộng mô hình ra thêm 111 cơ sở mới sau khi dự án kết thúc trên địa bàn, nâng tổng số thành viên trong mạng lưới lên tới hơn 300.

Ở giai đoạn 3 (2013-2016), “Tình chị em” được triển khai tại các tỉnh Yên Bái, Cà Mau và Đắk Lắk với mục tiêu hoàn thiện mô hình, mở rộng mạng lưới và vận động chính sách để nhân rộng toàn quốc.

Dự án được triển khai tại 90 trạm y tế xã/phường, theo bốn nhóm hoạt động chính là khảo sát và đánh giá; nâng cao năng lực người cung cấp dịch vụ và chất lượng dịch vụ; nâng cao nhận thức và tạo nhu cầu cho người dân và thể chế hóa và nhân rộng mô hình.

Cho đến nay, tại mỗi tỉnh, MSIVN đã phối hợp với Sở Y tế trong tất cả các hoạt động, từ việc lựa chọn và thiết lập phòng thương hiệu tại trạm y tế xã/phường đến việc đào tạo đội ngũ giảng viên nguồn tuyến tỉnh về các nội dung cơ bản của mô hình nhượng quyền như chăm sóc khách hàng, phòng chống nhiễm khuẩn, đảm bảo chất lượng dịch vụ; sau đó là các khóa tập huấn của giảng viên nguồn cho cán bộ trạm y tế tham gia mạng lưới.

Tại tỉnh Đắk Lắk, đội ngũ 15 giảng viên nguồn đã thực hiện đánh giá nhu cầu tập huấn dựa trên khung năng lực đối với cán bộ 30 trạm y tế và thực hiện 14 khóa tập huấn cho gần 400 lượt học viên.

Các hoạt động thiết lập và quảng bá thương hiệu cũng đồng thời được thực hiện như gắn bảng hiệu, tạo dựng phòng tư vấn thân thiện làm nơi đón tiếp và cung cấp thông tin miễn phí về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho khách hàng có nhu cầu, mua sắm dụng cụ y tế cơ bản, tập huấn cho mạng lưới Đại sứ thương hiệu.

Dự án cũng hướng tới việc hoàn thiện mô hình, vận động chính sách và phối hợp cùng Bộ Y tế xây dựng kế hoạch tổng thể nhân rộng mô hình trên toàn quốc. Bộ trưởng Bộ Y tế đã phê duyệt hợp tác giữa tổ chức MSIVN và Bộ Y tế cho hoạt động này.

Ông Nguyễn Trung Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, phát biểu: “Chúng tôi đánh giá cao việc mở rộng mô hình “Tình chị em” tại tỉnh Đắk Lắk. Hy vọng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Marie Stopes International Việt Nam, các cán bộ y tế cơ sở của tỉnh sẽ được tăng cường năng lực chuyên môn nghiệp vụ, kỹ thuật cũng như khả năng giám sát để nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình. Điều này sẽ góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân tại địa phương, đặc biệt là chị em phụ nữ ở các vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Đắk Lắk.”

Bà Đinh Thị Nhuận, Giám đốc Chất lượng và Dịch vụ MSIVN, cũng cho biết: “Tình chị em” là một trong những mô hình thành công nhất của MSIVN hiện nay và được sự ủng hộ mạnh mẽ của Sở Y tế và đội ngũ cung cấp dịch vụ tuyến huyện/xã của các địa phương tham gia dự án. Nhận thấy việc mở rộng ảnh hưởng tích cực của Dự án sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống y tế cơ sở địa phương trong việc nâng cao năng lực cán bộ, tăng cường tiếp cận dịch vụ chất lượng của người dân, hướng tới mục tiêu bao phủ dịch vụ y tế tuyến cơ sở, MSIVN tiếp tục nhân rộng hoạt động của dự án đến ba tỉnh Yên Bái, Cà Mau và Đắk Lắk. Chúng tôi cũng rất hy vọng mô hình Nhượng quyền xã hội “Tình chị em” sẽ được Bộ Y tế ghi nhận và xem xét việc nhân rộng trên toàn quốc.”

Lễ khai trương mô hình “Tình chị em” thuộc Dự án “Hoàn thiện và nhân rộng toàn quốc mô hình nhượng quyền xã hội dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình tại các cơ sở y tế nhà nước” sẽ được tiếp tục tổ chức tại Cà Mau ngày 19/3 và tại Yên Bái trong tháng 4/2015./.
(Vietnam+)