Sáng 30/6, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam đã đưa vào hoạt động nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Đồng Văn, với quy mô 5.500m3/ngày đêm.

Nhà máy, có tổng mức đầu tư là 9,3 tỷ đồng, công suất giai đoạn 1 là 1.000m3/ngày đêm.

Nhà máy gồm hai hạng mục là các bể xử lý và nhà điều hành. Nước thải từ các doanh nghiệp trong khu công nghiệp sẽ được đấu nối vào hệ thống thu gom nước thải chung, sau đó được bơm vào bể xử lý của nhà máy. Nhà điều hành gồm nhà máy thổi khí, nhà máy ép bùn và các công trình phụ trợ khác.

Quá trình hoạt động của nhà máy được vận hành theo quy trình khép kín gồm 2 bậc. Bậc 1 xử lý bằng phương pháp đông keo tụ. Đây là bước xử lý sơ cấp tạo điều kiện thuận lợi cho bước xử lý sinh học tiếp theo. Bậc 2 xử lý bằng phương pháp sinh học hiếu khí là bước xử lý triệt để chất ô nhiễm.

Nhà máy sử dụng công nghệ hóa lý và xử lý sinh học hiếm khí để xử lý nước thải qua các bước là: ổn định lưu lượng và nồng độ chất ô nhiễm dòng vào bể điều hòa; xử lý bằng phương pháp phân hủy vi sinh vật hiếu khí có bổ sung chất dinh dưỡng... Ngoài ra, việc xử lý nước thải còn thực hiện qua nhiều công đoạn như xử lý bằng cơ học; xử lý bằng bể điều hòa nước thải; xử lý hóa lý; sinh học và khử trùng.

Với hệ thống công nghệ xử lý trên, nước thải của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Đồng Văn I sau khi thu gom về và được xử lý để thải ra kênh thủy lợi sẽ đạt tiêu chuẩn xả thải./.

(TTXVN/Vietnam+)