Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida có cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se thảo luận về vấn đề 'phụ nữ mua vui.' (Nguồn: EPA/TTXVN) 

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin ngày 28/7, một quỹ mang tên “Quỹ Hòa giải và Hàn gắn” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ để đền bù cho những phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai đã khai trương tại Hàn Quốc.

Đây là một động thái nhằm chấm dứt một trong những tranh cãi ngoại giao kéo dài nhất giữa hai nước láng giềng này.

Việc lập quỹ này được thực hiện dựa trên kết quả của một thỏa thuận mang tính lịch sử đạt được giữa hai nước ngày 28/12/2015, theo đó Nhật Bản đưa ra lời xin lỗi và cam kết cung cấp 1 tỷ yen (9,5 triệu USD) để bồi thường về mặt tài chính cho các nạn nhân và phục hồi danh dự cho họ.

Hiện, chỉ còn 40 nạn nhân người Hàn Quốc còn sống.

Quỹ trên được đăng ký như là một tổ chức phi lợi nhuận với Bộ Bình đẳng giới và Gia đình của Hàn Quốc và do Giáo sư danh dự về phúc lợi xã hội Kim Tae-hyun của Trường Đại học nữ Sungshin đứng đầu.

Quỹ sẽ tập trung vào hai nhiệm vụ chính là hỗ trợ về tài chính cho các nạn nhân còn sống và tưởng niệm những người thuộc nhóm này đã qua đời.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi quỹ trên được khai trương, bà Kim cho rằng thỏa thuận giữa Hàn Quốc và Nhật Bản về việc này không thể làm hài lòng tất cả mọi người, nhưng Chính phủ Hàn Quốc đã làm hết sức mình.

Tuy nhiên, sự kiện khai trương quỹ này đã vấp phải sự phản đối của một nhóm sinh viên và các nhà hoạt động xã hội. Những người này đã tổ chức tuần hành trước cửa văn phòng của quỹ và cho rằng Chính phủ Hàn Quốc đã ký kết thỏa thuận trái với mong muốn của một số nạn nhân hiện còn sống./.