Tối 2/1, tại ga Gia Lâm, Công ty vận tải hành khách đường sắt Hà Nội tổ chức lễ khai trương tàu khách quốc tế chạy tuyến Hà Nội (Việt Nam)- Nam Ninh (Trung Quốc).
 
Đây là một trong những thỏa thuận đạt được giữa đường sắt hai nước Việt Nam và Trung Quốc tại hội nghị ký kết nghị định thư lần thứ 32.
 
Đoàn tàu này gồm 6 toa xe cao cấp của Trung Quốc, có thể phục vụ tối đa 250 hành khách. Tất cả đều là khoang giường nằm (cứng và mềm). Mỗi ngày sẽ có một đôi tàu chạy đi và về từ Gia Lâm đến Nam Ninh, trên chặng đường dài khoảng 400 km.
 
Tàu sẽ xuất phát tại ga Gia Lâm vào 19h25' và đến Nam Ninh vào 9h05' sáng hôm sau. Chiều ngược lại từ Nam Ninh về sẽ xuất phát lúc 17h15' và đến Gia Lâm vào 5h30' sáng hôm sau.
 
Trong hành trình, tàu sẽ dừng đón và trả khách tại 6 ga. Trong đó có 3 ga thuộc địa phận Việt Nam là Gia Lâm, Bắc Giang, Đồng Đăng. Riêng tại ga Đồng Đăng tàu sẽ dừng khoảng 3 tiếng để hành khách làm thủ tục hải quan. 3 ga tàu dừng đỗ thuộc địa phận Trung Quốc là Bằng Tường, Sùng Tả và Nam Ninh.
 
Vé tàu du lịch từ Gia Lâm đi Nam Ninh giường nằm cứng là 25,08 Franc Thụy Sỹ và giường nằm mềm là 40,08 Franc Thụy Sỹ. Hành khách đi tàu tập thể từ 6 người trở lên được giảm 25% giá vé. Hiện để đi tuyến du lịch này, hành khách phải có hộ chiếu và visa.
 
Theo ông Nguyễn Hữu Tuyên - Trưởng ban Kinh doanh vận tải Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, ngành đường sắt đang tiến hành thương thảo với các địa phương để trong thời gian tới hành khách chỉ cần sử dụng giấy thông hành khi đi trên tuyến tàu này. Đồng thời, thời gian làm thủ tục tại ga Đồng Đăng sẽ rút lại chỉ còn 1 tiếng.
 
Nam Ninh là thành phố thủ phủ của khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc. Đây là nơi trung chuyển khách tham quan tới địa danh Quế Lâm nổi tiếng, thăm các làng dân tộc thiểu số ở Bắc và Tây Quảng Tây và khách Trung Quốc sang thăm Việt Nam bằng đường bộ.
 
Trong thời gian đầu chạy chính thức, phục vụ trên đoàn tàu Liên vận quốc tế Hà Nội-Nam Ninh sẽ do nhân viên đường sắt Trung Quốc đảm nhiệm. Khi chạy trên đường Việt Nam sẽ có Trưởng tàu an ninh và nhân viên bảo vệ chuyên ngành thuộc Xí nghiệp Vận dụng toa xe khách Hà Nội (Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội) theo tàu nhằm đảm bảo an ninh, an toàn chạy tàu./.
 
(TTXVN/Vietnam+)