Chiều 21/6, Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid đã khai trương Trung tâm ASEAN-Ấn Độ (AIC) tại hội trường Magnolial thuộc Trung tâm Habitat ở thủ đô New Delhi.

Niều quan chức, các nhà nghiên cứu chiến lược, phóng viên báo chí Ấn Độ, các Đại sứ, Đại biện và cán bộ Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Ấn Độ đã có mặt tại lễ khai trương.

Phát biểu khai trương, Ngoại trưởng Khurshid nêu rõ AIC được thành lập theo tinh thần của Tuyên bố “Tầm nhìn ASEAN-Ấn Độ” được thông qua tại Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN-Ấn Độ ngày 20/12/2012 và dưới sự chỉ đạo của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Shyam Saran, Chủ tịch Hệ thống Thông tin và Nghiên cứu (RIS) dành cho các nước đang phát triển.

Việc thành lập AIC cũng là một trong những đề nghị của Nhóm những nhân vật lỗi lạc ASEAN-Ấn Độ nhằm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ. Hội nghị các quan chức cấp cao (SOM) ASEAN-Ấn Độ tại New Delhi ngày 21/2/2013 đã bàn thủ tục về việc thành lập AIC với việc sử dụng những khả năng hiện có.

Mục đích của AIC là tăng cường sự hợp tác giữa Ấn Độ với ASEAN trong tiến trình thực hiện mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015, bao gồm ba trụ cột: Cộng đồng an ninh chính trị ASEAN; Cộng đồng kinh tế ASEAN; và Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN.

AIC sẽ hoạt động như một trung tâm nguồn cho các nước thành viên ASEAN và Ấn Độ lấp những lỗ hổng kiến thức hiện nay vốn hạn chế các cơ hội hợp tác giữa hai bên.

AIC sẽ triển khai các hoạt động làm việc theo hệ thống thường xuyên với các tổ chức liên quan và các cơ quan nghiên cứu tại Ấn Độ và các nước thành viên ASEAN nhằm cập nhật thông tin, nguồn dữ liệu và sự tiếp xúc nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ.

Bên cạnh việc tăng cường hợp tác ASEAN-Ấn Độ trong các lĩnh vực như nguồn nước, năng lượng và an ninh lương thực…, AIC sẽ hỗ trợ thực hiện chương trình kết nối ASEAN-Ấn Độ.

Với tư cách là Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại New Delhi (ANDC), Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân đã chúc mừng sự ra đời của AIC, coi đây là sự kiện quan trọng trong phát triển quan hệ ASEAN-Ấn Độ và vì lợi ích của cả hai bên.

Đại sứ đánh giá cao nỗ lực của Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan của Ấn Độ cùng với các nước ASEAN đã triển khai thực hiện kiến nghị tại Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN-Ấn Độ ở New Delhi hồi tháng 12/2012.

Các nước ASEAN và Ấn Độ vui mừng khi ý tưởng thành lập AIC đã trở thành hiện thực, song để Trung tâm đi vào hoạt động đầy đủ còn nhiều việc phải làm và cần sự phối hợp chặt chẽ giữa Ấn Độ và các nước ASEAN nói chung, đặc biệt là sự phối hợp giữa Bộ Ngoại giao Ấn Độ, RIS và các cơ quan đại diện ASEAN tại Ấn Độ./.

(TTXVN)