Chiều 2/2, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm tổ chức khai trương Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội tại số 50 Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm và gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2014).

Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội là nơi giới thiệu về lịch sử, giá trị di sản khu phố cổ, đồng thời là nơi tổ chức gặp gỡ, trao đổi giữa các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, người dân. Đây cũng là nơi giao lưu giới thiệu các loại hình nghệ thuật truyền thống, nghề truyền thống của Hà Nội tới du khách trong và ngoài nước khi tới thăm phố cổ Hà Nội. Bắt đầu từ hôm nay, Trung tâm sẽ mở cửa phục vụ công chúng.

Với tổng diện tích 458m2, Trung tâm gồm ba tầng và một tầng bán hầm. Tầng một là nơi bố trí các triển lãm chuyên đề, tổ chức các hoạt động theo định kỳ. Tầng hai, Ban quản lý phố cổ phối hợp với thành phố Toulouse (Pháp) tổ chức triển lãm về lịch sử khu phố cổ Hà Nội qua các giai đoạn bằng ba thứ tiếng Việt, Anh, Pháp và dự kiến sẽ khai mạc triển lãm vào đầu tháng 5/2015. Tầng ba là nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, tổ chức hội thảo, tọa đàm. Tầng hầm được bố trí làm nơi triển lãm các dự án trùng tu, bảo tồn các di sản phi vật thể trong khu phố cổ Hà Nội.

Địa điểm 50 Đào Duy Từ trước đây là rạp hát Tuồng Lạc Việt, được xây dựng trong thời kỳ Pháp thuộc với phong cách kiến trúc Việt-Hoa. Sau năm 1954, rạp hát không hoạt động nữa và được phân làm nhà ở. Nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị văn hóa khu phố cổ Hà Nội, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm đã di chuyển 33 hộ dân để xây dựng Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội.

Phương án kiến trúc tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc về bảo tồn, đường nét hình dáng của công trình cũ được nghiên cứu kỹ lưỡng kết hợp với phương án kiến trúc đương đại. Đây cũng là công trình hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Toulouse (Pháp) về bảo tồn Di sản khu phố cổ Hà Nội.

Cũng trong chiều nay, tại tầng một Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội, tạp chí Xưa và Nay đã khai mạc triển lãm ảnh Hà Nội xưa và nay. Triển lãm giới thiệu đến công chúng 60 bức ảnh giới thiệu về các phố “Hàng” trong khu phố cổ, Tứ trấn Thăng Long, các di tích cùng các sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt đời thường trong khu phố cổ Hà Nội cũng như khu vực lân cận. Các bức ảnh này ghi lại hình ảnh Hà Nội trong thời kỳ từ năm 1890 đến năm 1940.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng: “Triển lãm giới thiệu một số hình ảnh phố cổ Hà Nội thời xưa để chúng ta có cơ hội nhìn lại bề dày lịch sử của mảnh đất này, đồng thời để bạn trẻ biết được quá khứ từ đó có trách nhiệm với hiện tại và tương lai."

Triển lãm kéo dài đến 15/2./.

Đinh Thị Thuận (TTXVN/Vietnam+)