Khách quốc tế tham quan kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, TP.HCM. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Ngày 1/9, Sở Du lịch phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Thuyền Sài Gòn đã khai trương tuyến du lịch đường thủy nội đô kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè.

Đây là sản phẩm du lịch đường thủy nội đô mới được Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thực hiện.

Tuyến du lịch đường thủy nội đô kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè có lộ trình trên kênh dài 4,5km đi qua các địa bàn các quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh và quận Phú Nhuận. Tất cả các thuyền du lịch đều được trang trí đẹp, phù hợp với cảnh quan và đậm đà bản sắc Việt Nam. Trên các thuyền có đầy đủ các phương tiện cứu sinh cho khách và có mái che.

Tham gia tour du lịch đường thủy này, du khách sẽ được tham quan Thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại với khung cảnh êm đềm hai bên dòng kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Đặc biệt, du khách còn được nghe những câu chuyện gắn liền với sự hình thành và phát triển của tuyến kênh cũng như lịch sử phát triển của Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện tại, có 2 dòng sản phẩm dành cho tour du lịch này là sản phẩm cao cấp và sản phẩm số đông. Sản phẩm cao cấp bao gồm 10 chiếc thuyền Phụng (Gondola), có sức chứa trung bình từ 2 đến 6 khách/chiếc đi cùng với 1 người chèo thuyền.

Chiếc thuyền sẽ được người lái thuyền chèo ngược xuôi theo dòng kênh đưa du khách vừa thưởng ngoạn khung cảnh thành phố kết hợp với thưởng thức âm nhạc dân tộc. Ở sản phẩm du lịch số đông có 2 thuyền, có sức chứa trung bình từ 7-20 khách, tập trung phục vụ cho khách nhóm là gia đình hoặc công ty. Du khách có thể mang thức ăn, đồ uống lên thuyền.

Ngoài ra, tại các nhà ga, sẽ có các dịch vụ như hàng lưu niệm, nước giải khát, giữ xe cho khách đi thuyền, nhà vệ sinh công cộng và một số dịch vụ gia tăng như quảng cáo, chụp ảnh đám cưới, tổ chức sự kiện, taxi đưa đón khách.

Để tham gia tour du lịch đường thủy đặc biệt này, du khách có thể mua vé trực tiếp tại 2 nhà ga là nhà ga quận 1 trên đường Hoàng Sa, cạnh chân cầu Thị Nghè và nhà ga quận 3 trên đường Hoàng Sa, gần chùa Chantaransay.

Du khách cũng có thể đặt vé tại các văn phòng tour và lễ tân các khách sạn trên địa bàn thành phố và tại các đại lý, công ty du lịch trên toàn Thành phố Hồ Chí Minh. Giá vé từ 110.000 đến 220.000 đồng/ khách.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết phát triển du lịch đường sông là một trong những sản phẩm du lịch được thành phố quan tâm chú trọng trong 2 năm qua.

Thành phố đã thực hiện khai thác một số tuyến du lịch đường sông quanh huyện Cần Giờ, quận 9…

Việc đưa vào hoạt động sản phẩm du lịch đường thủy mới này sẽ tạo cơ hội cho du khách trong và ngoài nước tham quan thành phố với một góc nhìn hoàn toàn khác, qua đó thúc đẩy phát triển tuyến du lịch đường sông nội đô của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới./.