Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân phát biểu khai trương Văn phòng Lãnh sự Việt Nam tại Macau. (Ảnh: Xuân Tuấn/Vietnam+).

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 5/1, tại Khu Hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau đã long trọng tổ chức lễ khai trương Văn phòng Lãnh sự tại Macau.

Đông đảo quan chức, đại diện tổ chức và doanh nghiệp sở tại, đại diện các hội đồng hương người Việt tại Macau, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán và đại diện các cơ quan Việt Nam tại Hong Kong và Macau đã tới dự buổi lễ.

Văn phòng Lãnh sự tại Macau được đặt tại tầng 12 Tòa nhà B, Khu Tổng Thương hội Trung Hoa tại Macau, số 175, phố Thượng Hải trên đảo Macau, Khu Hành chính Đặc biệt Macau, Trung Quốc.

Phát biểu tại lễ khai trương, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau, ông Trần Thanh Huân nêu rõ từ nhiều năm qua, công tác lãnh sự liên quan đến người Việt Nam tại Macau đã do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau đảm nhận, thông qua việc cử cán bộ, nhân viên từ Hong Kong sang Macau làm việc vào những ngày cố định.

Tuy nhiên, do chưa có văn phòng chính thức, địa điểm làm việc thường xuyên thay đổi, nên việc triển khai công tác lãnh sự tại đây gặp nhiều khó khăn.

Đông đảo khách mời tham dự Lễ khai trương. (Ảnh: Xuân Tuấn/Vietnam+).

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân nhấn mạnh với việc khai trương văn phòng này, các pháp nhân và công dân Việt Nam đang làm ăn, sinh sống, học tập và du lịch tại Macau sẽ thuận lợi hơn trong việc tiếp nhận sự hỗ trợ lãnh sự kịp thời, trực tiếp từ văn phòng.

Điều này sẽ giúp bảo đảm tốt hơn và hiệu quả hơn trong việc bảo vệ quyền lợi của công dân Việt Nam tại Macau.

Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân cũng nêu rõ đối với người dân tại Macau và bạn bè quốc tế, việc tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến chính trị, kinh tế, đầu tư, thương mại, văn hóa, khoa học kỹ thuật, du lịch… của Việt Nam thông qua Văn phòng Lãnh sự cũng sẽ thuận lợi hơn.

Điều này, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Macau.

Cảm ơn các vị khách mời đã tham dự buổi lễ, Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Văn phòng Lãnh sự tại Macau sẽ nhận được sự ủng hộ tích cực và hiệu quả của các tổ chức, doanh nghiệp sở tại, cũng như các hội đồng hương người Việt tại Macau. 

Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân (ngồi giữa) và đại diện khách mời chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Xuân Tuấn/Vietnam+)

Tại Khu Hành chính đặc biệt Macau hiện có trên 20.000 người lao động Việt Nam, chủ yếu là các lao động nữ làm giúp việc gia đình và phục vụ tại các sòng bài với thu nhập từ 500-1.000 USD/tháng.

Ngoài ra, tại Macau còn có một số doanh nghiệp của người Việt Nam, chủ yếu là kinh doanh trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ./.