Khai truong van phong Toa Trong tai Thuong truc tai Singapore hinh anh 1Tòa nhà Maxwell Chambers Suites, nơi đặt văn phòng thường trực của PCA. (Nguồn: todayonline)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 19/11, Quốc vụ khanh cấp cao về Luật pháp của Singapore Edwin Tong thông báo văn phòng của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) nằm trong tòa nhà Maxwell Chambers Suites tại Singapore đã chính thức được khai trương và đi vào hoạt động.

Từ khi thiết lập văn phòng (năm 2018) đến trước khi chính thức có văn phòng đại diện tại Singapore, PCA đã tiếp nhận và thụ lý 26 vụ kiện, hoàn tất 5 phiên điều trần.

Theo Tổng Thư ký PCA Hugo H. Siblesz, việc văn phòng PCA chính thức khai trương tại Singapore giúp các bên có tranh chấp, xung đột trong khu vực được dễ dàng và thuận lợi hơn trong tiếp cận các hoạt động và chức năng của cơ quan pháp lý này.

Bên cạnh đó, cũng tại sự kiện khai trương văn phòng PCA tại Singapore, ông Edwin Tong cho hay đã có thêm 5 nước gồm Armenia, Chad, Ecuador, Gabon và Guinea-Bissau gia nhập Công ước Singapore về Hòa giải.

[Hội thảo tại Ấn Độ nhân dịp 3 năm PCA ra phán quyết về Biển Đông]

Công ước Singapore về Hòa giải (được 46 quốc gia ký kết hồi tháng 8/2019 tại Singapore), có mục tiêu thúc đẩy sử dụng biện pháp hòa giải trong giải quyết những tranh chấp thương mại xuyên biên giới - cũng có sự liên quan chặt chẽ tới hoạt động và chức năng của PCA, vốn cũng ủng hộ sử dụng biện pháp hòa giải và hàn gắn xung đột.

Theo ông Edwin Tong, Bộ Tư pháp Singapore sẽ tổ chức Hội thảo Công ước Singapore về Hòa giải lần thứ hai vào ngày 1/9/2020.

Công ước Singapore về Hòa giải không chỉ là một bước ngoặt phát triển của hòa giải thương mại quốc tế mà còn là nền tảng cho hợp tác đa phương và thương mại quốc tế./.

Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)