Giải thưởng Quả bóng Vàng FIFA tạo ra khá nhiều tranh cãi. (Nguồn: AP)

Tân chủ tịch FIFA, Gianni Infantino thừa nhận không muốn hợp tác thêm với tạp chí France Football để tạo ra giải thưởng Quả bóng Vàng FIFA.

Từ mùa giải sau câu chuyện ganh đua giữa những cầu thủ sẽ quay trở lại với hai giải thưởng quen thuộc, “Quả bóng Vàng châu Âu” và “Cầu thủ xuất sắc nhất năm”. Kỷ nguyên Messi-Ronaldo cũng coi như sẽ chấm dứt.

Quả bóng Vàng FIFA ngay trong năm đầu tiên xuất hiện, 2010, đã tạo ra rất nhiều những tranh cãi khi Wesley Sneijder, người chơi xuất sắc trong màu áo Inter Milan (giành cú ăn ba) cùng đội tuyển Hà Lan (về nhì World Cup 2010) không được lọt vào danh sách ba người cuối cùng. Còn Lionel Messi, cái tên chơi mờ nhạt trong màu áo đội tuyển Argentina tại World Cup, và không vô địch Champions League cùng Barcelona lại lọt tới vòng cuối cùng, thậm chí giành giải thưởng.

Trường hợp của Messi năm 2010 chỉ là một trong những dấu hỏi về tính khách quan của giải thưởng cá nhân danh giá nhất này. Năm 2013, Franck Ribery chơi xuất sắc trong màu áo Bayern Munich cũng không thể nào cưỡng lại quyền lực của bộ đôi Messi-Ronaldo. Năm 2014, tới lượt Manuel Neuer vô địch World Cup cùng đội tuyển Đức là nạn nhân, Cristiano Ronaldo là người giành giải.

Bản chất của bóng đá là môn chơi tập thể đã hoàn toàn bị gạt đi với giải thưởng “Quả bóng Vàng FIFA” vốn chỉ tôn vinh những cầu thủ tấn công ghi nhiều bàn nhất, mà Ronaldo với Messi dễ dàng chiến thắng tất cả với khả năng kiệt xuất (điều dĩ nhiên) cùng hai cỗ máy không thể ngăn cản Real Madrid và Barcelona.

Trong quá khứ, giải thưởng Quả bóng Vàng châu Âu do Tạp chí France Football tổ chức đạt được nhiều sự tín nhiệm của giới chuyên môn cũng như mộ điệu là bởi vì những lá phiếu được bầu tới từ các phóng viên uy tín bậc nhất. Trong khi đó danh hiệu “Quả bóng vàng FIFA” tính số phiếu của các phóng viên ngang bằng với huấn luyện viên trưởng và đội trưởng các đội tuyển quốc gia thuộc FIFA.

Điều đó đồng nghĩa với việc lá phiếu của huấn luyện viên ​đội tuyển Togo (chẳng hạn) cùng đội trưởng đội tuyển quốc gia nước này ngang bằng với lá phiếu của những phóng viên trứ danh như Michael Cox, Gabriele Marcotti hay Jonathan Wilson, nhưng số lượng thì lại áo đảo. Chưa kể tới khả năng vì là đồng đội cùng câu lạc bộ mà cầu thủ này bầu cho cầu thủ kia (Iker Casillas, Sergio Ramos trong bảy năm trời chỉ bầu cho Ronaldo là một ví dụ tiêu biểu). Chính sự đánh đồng quyền lực này biến giải thưởng cá nhân danh giá nhất trong suốt bảy năm sát nhập chỉ xoay quanh đúng hai cái tên Lionel Messi và Ronaldo.

Nếu giải thưởng này được tiếp tục, sẽ có cả một thế hệ hoàn toàn bị lạc lối bởi những danh hiệu cá nhân tới từ các lá phiếu lệch lạc. Những trường hợp giành Quả bóng Vàng vì tài năng đặt trong tập thể như Geogre Weah (Quả bóng Vàng châu Âu 1995), Matthias Sammer (1997), Pavel Nedved (2003) hay Fabio Cannavaro (2006)... sẽ coi như tuyệt chủng.

Dĩ nhiên, thật may mắn, cuộc chia ly giữa FIFA và tạp chí France Football được trông chờ sẽ chấm dứt đi thời kỳ này. ​FIFA sẽ quay trở lại với giải thưởng trong quá khứ của mình, “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới."

Giải thưởng này vẫn sẽ được bình chọn dựa trên số phiếu của các huấn luyện viên trưởng cũng như đội trưởng các đội tuyển quốc gia thành viên FIFA.

Còn France Football sẽ trở lại với giải thưởng tạo ra tên tuổi của họ, “Quả bóng Vàng châu Âu” cùng số phiếu của các phóng viên hàng đầu thế giới.

Trong những năm mà EURO được tổ chức với 24 đội với nhà vô địch là Bồ Đào Nha, Michel Platini cùng Sepp Blatter bị cảnh sát thẩm vấn vì bê bối hối lộ, Premier League có nhà tân vô địch là… Leicester City thì việc “Quả bóng Vàng châu Âu” trở lại thực sự là một cột mốc tích cực.

Sau cùng thì cơn bĩ cực có lẽ cũng bắt đầu đi qua, và làng túc cầu sẽ chuẩn bị đón những người hùng mới./.