82,5kg thảo mộc nghi là lá khát bị thu giữ. (Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp)

Sáng 22/9, Cục Hải quan Hà Nội phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47), Viện Khoa học hình sự (C54) của Bộ Công an tổ chức khám xét 11 gói bưu kiện tại Chi cục Hải quan đang thuộc diện hàng gửi từ Việt Nam ra nước ngoài theo đường Bưu chính quốc tế.

Kết quả kiểm tra, các lực lượng chức năng phát hiện trong trong 11 gói bưu gửi nói trên là thảo mộc khô, trọng lượng 82,5kg nghi có chứa chất ma túy. Số thảo mộc này nghi là lá Khát, hay còn gọi là lá "Thiên đường" có thành phần Cathinone- một chất ma túy cực mạnh nằm trong danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội.

Độc tính của lá Khát mạnh gấp nhiều lần ma túy “đá” và cocaine, mạnh gấp 500 lần các loại ma túy thông thường khác.

Theo một cán bộ Hải quan (Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh), toàn bộ số hàng trên đều đứng tên một người gửi là Phạm Văn Duy, địa chỉ tại Vạn Hòa, Lào Cai gửi đi Mỹ.

Hiện lực lượng Hải quan đã tiến hành lấy mẫu, lập biên bản lấy mẫu và chuyển mẫu thảo mộc khô này sang Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an để giám định. Đồng thời, niêm phong hải quan toàn bộ tang vật, chờ kết quả giám định sẽ làm tiếp các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Cây "Khát" được trồng nhiều ở khu vực rừng Châu Phi và bán đảo Ả Rập, phổ biến ở Ethiopia. Nhìn bề ngoài, lá "Khat" giống như bất kỳ các loại lá cây khác, nhưng khi sử dụng, nó chứa các chất gây mê, tạo ra một cảm giác hưng phấn cho người sử dụng.

Nhiều tài liệu khoa học đã chỉ ra thành phần trong lá "Khát" là chất kích thích giống như ma túy tổng hợp, nhưng có tác dụng nhanh hơn. Triệu chứng những người sử dụng loại lá này là nói nhiều, chán ăn, ảo giác, rối loạn tâm thần...

Tới nay, hai chất Cathinone và Cathine chưa nằm trong danh mục các tiền chất ma túy theo qui định của pháp luật, nên khó khăn trong việc xem xét, xử lý hình sự.