Kham pha buong giam sieu sang cua trum ma tuy khet tieng o Brazil hinh anh 1(Nguồn: AFP)

Có lẽ sẽ chẳng ai ngờ được một căn buồng có ba phòng đầy đủ, gồm thư viện, nhà bếp hiện đại với tường ốp gạch men, tivi plasma và một phòng họp, lại là nơi giam giữ tội phạm.

Theo hãng tin RT, buồng giam VIP này thuộc về Jarvis Chimenes Pavao, một trùm ma túy Brazil đã bị kết án, cũng là một trong những tay buôn thuốc phiện được cho là nguy hiểm nhất Nam Mỹ.

Hắn thụ án 8 năm tù vì tội rửa tiền từ năm 2009 tại nhà tù Tacumbu ở Asuncion, thủ đô của Paraguay.

Cảnh sát đã phát hiện ra buồng giam hạng sang này gần như cùng lúc với việc phát hiện ra một quả bom trong nhà tù. Nhiều khả năng Pavao đã có ý định kích nổ quả bom này để đánh lạc hướng rồi tìm cơ hội tẩu thoát.

Chimenes Pavao sẽ mãn hạn tù vào năm 2017 nhưng dường như trùm ma túy lo sợ rằng mình sẽ bị dẫn độ về Brazil và tiếp tục phải đối mặt với án tù nên đã lên kế hoạch vượt ngục.

Trong thời gian ngồi sau song sắt, Pavao đã có một cuộc sống rất xa xỉ. Buồng giam 3 phòng của hắn có phòng tắm, bếp và phòng họp, cũng như điều hòa nhiệt độ, tường ốp gạch men, nội thất sang trọng và cả một thư viện.

Pavao cũng rất tự hào về bộ sưu tập DVD của mình và thường xem phim trên một màn hình tivi plasma lớn. Trong bộ sưu tập của hắn có loạt phim truyền hình “Pablo Escobar,” kể về trùm ma túy khét tiếng người Colombia trong những năm 1990.

Được mệnh danh là “Vua cocaine,” Escobar được coi là tên tội phạm giàu nhất lịch sử đồng thời là một trong những người giàu nhất thế giới.

Kham pha buong giam sieu sang cua trum ma tuy khet tieng o Brazil hinh anh 2(Nguồn: RT)

Sau khi buồng giam và kế hoạch đào tẩu bị phát hiện, Chimenes Pavao đã bị chuyển tới một nhà giam khác thuộc đơn vị cảnh sát đặc biệt. Hiện chưa rõ những điều kiện sống trong nhà giam này như thế nào.

Luật sư của Pavao, Laura Acasuso nói với phóng viên rằng các quan chức cấp cao đều biết về những đặc quyền mà trùm ma túy được hưởng trong tù. Acasuso cho biết “sáu, bảy quan chức tư pháp và các giám đốc nhà tù” đã nhận hối lộ của Pavao.

Sau sự việc này, Bộ trưởng bộ Tư pháp Carla Bacigalupo đã bị cách chức và người thay thế bà, ông Ever Martinez, đã hứa sẽ phá hủy buồng giam sang trọng của Pavao.

“Chúng tôi sẽ phá buồng giam của Chimenes Pavao và có hành động xử lý các quan chức nhà tù đã cho phép phạm nhân hưởng các đặc quyền này," ông khẳng định.

Kham pha buong giam sieu sang cua trum ma tuy khet tieng o Brazil hinh anh 3Trùm ma túy Jarvis Chimenes Pavao. (Nguồn: RT)

Tuy nhiên, luật sư của Pavao cũng cho biết trùm ma túy đã đóng góp vào công cuộc cải tạo lại nhà tù, cũng như trả tiền sinh hoạt phí cho các giám đốc nhà tù và xây nhà vệ sinh cho lực lượng canh gác.

Hắn thậm chí còn cải tạo thư viện nhà tù và tăng lương cho các đầu bếp ở nhà ăn. Một số tù nhân cũng tỏ ra thất vọng vì Pavao bị chuyển đến nhà giam khác vì trùm ma túy là người rất rộng rãi.

“Ông ta là người được quý nhất nhà tù này. Tôi không biết chúng tôi sẽ phải làm sao nếu không có ông ta ở đây nữa,” một tù nhân giấu tên chia sẻ và nói thêm rằng Pavao đã trả tiền xây một sân bóng đá và nhà cầu nguyện trong nhà tù, thậm chí thuê một số tù nhân làm vệ sỹ cho mình./.
Hoài Anh (Vietnam+)