Bạn bè Anh khám phá nghệ thuật tranh sơn mài độc đáo của Việt Nam. (Ảnh Lê Phương/Vietnam+)

Nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa và du lịch Việt Nam tại Vương quốc Anh, triển lãm tranh sơn mài và sản phẩm thủ công mỹ nghệ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland tổ chức đã khai mạc hôm 3/11 tại thủ đô London.

Triển lãm là dịp để kiều bào, du học sinh, bè bạn Anh và quốc tế khám phá những nét độc đáo của nghệ thuật tranh sơn mài Việt Nam qua các tác phẩm của nhiều thế hệ họa sỹ.

Trước sự chứng kiến của bè bạn quốc tế và nhiều khách quý, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn và Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland Nguyễn Văn Thảo đã cắt băng khai mạc triển lãm, giới thiệu bộ sưu tập tranh sơn mài đặc sắc và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ với công chúng tại London, một trong những trung tâm văn hóa và nghệ thuật của châu Âu và thế giới.

Hơn 80 tác phẩm tranh sơn mài và sản phẩm thủ công mỹ nghệ đã được trưng bày tại triển lãm lần này. Bên cạnh các tác phẩm của những tên tuổi lớn trong nền mỹ thuật Việt Nam là sự xuất hiện của các thế hệ họa sỹ trẻ tiếp nối. Điều này giúp công chúng yêu nghệ thuật tại London nói riêng, Vương quốc Anh nói chung cũng như bạn bè quốc tế có cái nhìn xuyên suốt chặng đường phát triển của nghệ thuật sơn mài Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại.

Đến với triển lãm, người xem không chỉ có dịp thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật độc đáo của nền hội họa Việt Nam, mà còn được tìm hiểu về kỹ thuật sơn mài.

Khám phá và trải nghiệm để thêm yêu nghệ thuật tranh sơn mài và thủ công mỹ nghệ của Việt Nam, dường như đó là cảm nhận chung của tất cả mọi người đến với triển lãm trong ngày đầu tiên.

Triển lãm tranh sơn mài và sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam kéo dài đến hết ngày 8/11./.