(Nguồn: Sputnik)

Theo Sputnik, mặc dù bị chịu những khó khăn do lệnh trừng phạt chống lại Nga của phương Tây, tổ hợp nhà máy NPO Saturn của Nga vẫn tiếp tục sản xuất những động cơ máy bay tiên tiến, bao gồm PowerJet SaM146 - trái tim của máy bay phản lực Sukhoi Superjet 100.

Công ty NPO Saturn được thành lập năm 1916 tại thành phố Rybinsk của Nga.

Trong suốt lịch sử nổi tiếng hơn 1 thế kỷ, công ty này đã đi một chặng đường dài từ chỗ​ là một nhà máy ôtô đơn giản nay đã thành một khu liên hiệp sản xuất, chuyên cung cấp động cơ cho máy bay dân dụng và quân sự của Nga.

Một phóng viên của Sputnik đã đến thăm nhà máy VolgAero - liên doanh được thành lập bởi NPO Saturn và tập đoàn công nghệ cao Safran vào năm 2005 - nơi các động cơ turbine khí PowerJet SaM146 được sản xuất.

Trong chuyến tham quan cơ sở chế tạo này, phóng viên của tờ Sputnik đã biết được cách và quy trình để sản xuất ra những động cơ máy bay mạnh mẽ.

[Nga thay động cơ máy bay nhập từ Ukraine bằng hàng tự chế]

"Nói về lắp ráp động cơ, chất lượng trở thành tiêu chí chính. Ở đây, chúng ta đang nói về các chuyến bay có người lái, đồng nghĩa với việc sẽ không có chỗ cho sai lầm," giám đốc khu vực lắp ráp Mikhail Sasarin nói.

Ông Sasarin giải thích rằng trước khi tiến trình lắp ráp, các kỹ thuật viên biên soạn một danh sách đặc biệt để kiểm tra tỉ mỉ các chi tiết động cơ. Chỉ sau khi bước này được hoàn thành, các chuyên gia có kỹ thuật cao của công ty sẽ bắt đầu lắp ráp, với toàn bộ quá trình kéo dài khoảng bốn đến năm ngày.

Quá trình sản xuất động cơ máy bay diễn ra rất tỉ mỉ, chính xác và không có chỗ cho sai lầm. (Nguồn: Sputnik)

Một khi quá trình lắp ráp kết thúc, quá trình thử nghiệm bắt đầu. Trong quá trình này, kéo dài ít nhất một ngày, động cơ phải tuân theo các điều kiện bay mô phỏng khác nhau. Việc này cho phép các kỹ thuật viên đánh giá hiệu suất của động cơ và phát hiện ra bất kỳ khuyết điểm nào có thể xảy ra.

Toàn bộ quá trình thử nghiệm được điều khiển từ xa từ một căn phòng giống như buồng lái thực tế của phi công.

Roman Lyubimov, người đứng đầu bộ phận thử nghiệm, cho biết các nhân viên phụ trách kiểm tra của NPO Saturn có thể giám sát tới 1.000 thông số khác nhau trong quá trình thử nghiệm, bao gồm lực đẩy, mức tiêu thụ nhiên liệu, áp suất khí và áp suất của động cơ, vv

"Trái tim" của những chiếc máy bay phản lực. (Nguồn: Sputnik)

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra, động cơ đã sẵn sàng được vận chuyển và lắp trên máy bay. Ví dụ, động cơ PowerMet SaM146 được đưa đến một nhà máy ở Komsomolsk-on-Amur để lắp trên máy bay Sukhoi Superjet 100.

​Dường như những biện pháp trừng phạt kinh tế mà một số nước Phương Tây áp đặt lên Nga đã không ngăn cản Saturn tiến ra thị trường nước ngoài.

Quá trình thử nghiệm động cơ. (Nguồn: Sputnik)

Mikhail Berdennikov, một đại diện của tổ hợp NPO Saturn và là người đứng đầu dự án SaM146, nói với Sputnik rằng công ty cũng đang nỗ lực hoàn thành tốt vai trò của mình trong việc sản xuất động cơ cho máy bay dân dụng, giống những ông lớn hàng không như Airbus A320 và Boeing 737.

Ông Berdennikov nói: "Chúng tôi muốn cạnh tranh và trở thành nhà cung cấp đẳng cấp thế giới. Giờ chúng tôi có cơ hội tốt để làm như vậy."./.