Đất nước New Zealand xinh đẹp nằm ở Nam bán cầu với 2 đảo chính là đảo Bắc và đảo Nam đươc thiên nhiên ban tặng nét đẹp hoang sơ tự nhiên và văn hóa mang đậm dấu ấn của hai tộc người Maori và Kiwi của Châu Đại Dương.

New Zealand có hai tộc người sinh sống là người Maori và Kiwi. Thủ đô của New Zealand là thành phố Wellington nằm ở phía Nam của đảo Bắc được xem là thủ đô nằm gần Nam Cực nhất trên thế giới. Wellington là Thủ đô đông dân nhất của Châu Đại Dương với hơn 4 triệu người, được bình chọn là thành phố có chất lượng sống tốt thứ 12 trên thế giới. Wellington có công trình kiến trúc và nền văn hóa Maori đặc trưng của thổ dân châu Úc.

Thành phố lớn nhất của quốc đảo này là Auckland với 1,4 triệu người, chiếm đến 31% dân số của New Zealand. Auckland được mệnh danh là thành phố của thuyền buồm vì có tỷ lệ thuyền buồm trên đầu người cao nhất thế giới.

Đến với đảo Nam, thành phố nào cũng đẹp và mang dáng dấp kiến trúc cổ độc đáo. Picton là nơi du khách đặt chân đầu tiên khi đến khám phá đảo Nam với những khu rừng nguyên sinh xanh ngắt và những chiếc du thuyền tấp nập vào ra. Kakura đẹp mê hồn với những bờ biển uốn lượn bên sườn núi. Queenstown là một thành phố xinh đẹp, là kinh đô phiêu lưu của thế giới với nhiều hoạt động mang đầy tính mạo hiểm như cưỡi ngựa, nhảy dù, dù lượn, trượt thác, lướt ván, lướt sóng...

New Zealand được xem là một trong những thiên đường du lịch lý thú. Con người nơi đây dịu dàng, bình dị, nhân hậu và thân thiện. Đi khắp đảo Bắc, đảo Nam của New Zealand mới khám phá được hết vẻ đẹp kỳ vĩ của đất nước được mệnh danh là xứ sở Kiwi.

New Zealand có dân số khoảng 4,5 triệu người, GDP đầu người trên 40.000 USD/ năm, chỉ số phát triển con người (HDI) đứng thứ 7 thế giới./.

Kham pha quoc dao New Zealand - Thien duong du lich ly thu hinh anh 1Những cánh chim hải âu chao liệng trên vùng biển đẹp như tranh vẽ của đất nước New Zealand. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Kham pha quoc dao New Zealand - Thien duong du lich ly thu hinh anh 2Picton là thành phố cảng tấp nập tàu bè vào ra. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Kham pha quoc dao New Zealand - Thien duong du lich ly thu hinh anh 3Những chiếc du thuyền đủ các kích cỡ neo đậu ở Picton. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Kham pha quoc dao New Zealand - Thien duong du lich ly thu hinh anh 4Thành phố "du thuyền" Picton nhìn từ trên cao. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Kham pha quoc dao New Zealand - Thien duong du lich ly thu hinh anh 5Những ngọn núi phủ tuyết trắng xóa tạo nên phong cảnh hùng vĩ ở đất nước New Zealand. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Kham pha quoc dao New Zealand - Thien duong du lich ly thu hinh anh 6Ở New Zealand môi trường nơi công cộng luôn sạch sẽ và thoáng mát. (Ảnh: Đặng Kim Phương)
Kham pha quoc dao New Zealand - Thien duong du lich ly thu hinh anh 7Những ngôi nhà mang dáng dấp kiến trúc cổ độc đáo ở đảo Nam. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Kham pha quoc dao New Zealand - Thien duong du lich ly thu hinh anh 8Chim hải âu ở New Zealand. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Kham pha quoc dao New Zealand - Thien duong du lich ly thu hinh anh 9Nắng vàng lấp lánh trên những con tàu ra khơi. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Kham pha quoc dao New Zealand - Thien duong du lich ly thu hinh anh 10Những ngôi nhà đẹp ẩn mình dưới những tán cây xanh trên sườn núi là hình hảnh thường gặp khi đến đất nước New Zealand xinh đẹp. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Kham pha quoc dao New Zealand - Thien duong du lich ly thu hinh anh 11Du khách ngắm cảnh đảo Nam ở New Zealand. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Kham pha quoc dao New Zealand - Thien duong du lich ly thu hinh anh 12Khu rừng nguyên sinh xanh ngắt ở Picton. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Kham pha quoc dao New Zealand - Thien duong du lich ly thu hinh anh 13Hàng cây trên khắp các nẻo đường ở New Zealand. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Kham pha quoc dao New Zealand - Thien duong du lich ly thu hinh anh 14Những mặt hàng nông sản như táo, kiwi ở New Zealand được xuất khẩu đi khắp thế giới. (Ảnh: Đặng Kim Phương)

Kham pha quoc dao New Zealand - Thien duong du lich ly thu hinh anh 15Đường sắt ở New Zealand hiện đại và sạch sẽ.(Ảnh: Đặng Kim Phương)

Kham pha quoc dao New Zealand - Thien duong du lich ly thu hinh anh 16Những họa tiết mang đặc trưng văn hóa được vẽ trên khuôn mặt của tộc người Maori. (Ảnh: Đặng Kim Phương)


Đặng Kim Phương (Báo ảnh Việt Nam/Vietnam+)