Các chuyên gia y tế và dinh dưỡng đầu ngành Việt Nam đã có những trải nghiệm đáng nhớ tại trang trại Friso Hà Lan.

Tham gia chuyến tham quan quy trình G2G - Từ đồng cỏ đến lý sữa của gia đình Friso tại Hà Lan, các chuyên gia, bác sỹ nhi khoa và dinh dưỡng Việt Nam đã có cơ hội được khám phá, tìm hiểu hệ thống chăn nuôi, thu hoạch và sản xuất sữa công thức theo quy trình hiện đại của gia đình Friso.

Phó giáo sư, tiến sĩ Khu Thị Khánh Dung - Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết: “Lần đầu tiên được nhìn thấy quy trình sản xuất sữa tại Hà Lan, tôi thật sự ấn tượng về tính chuyên nghiệp của hệ thống sản xuất tại đây. Những trang trại sữa được kiểm tra chất lượng cỏ mỗi ngày để đảm bảo thành phần thức ăn cho bò sữa không bị thay đổi. Mỗi con bò đều được kiểm tra sức khỏe và vắt sữa bằng rô-bốt hiện đại, từng giọt sữa đều được vận chuyển trong một quy trình khép kín từ nông trại đến khu thanh trùng, sản xuất”.

Ấn tượng với hệ thống chăn nuôi hiện đại của người nông dân Hà Lan, bác sĩ chuyên khoa II Trương Hoàng Việt - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Phụ sản An Đông cho biết: “Các công đoạn sản xuất của Friso được bố trí một cách khoa học, hiện đại, hoàn chỉnh đồng bộ các khâu, qua đó mang lại chất lượng sữa cao nhất, sạch nhất, an toàn nhất.”

Không chỉ được quan sát, các chuyên gia, bác sỹ còn được cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích về dinh dưỡng từ việc sản xuất sữa.

Theo đó, bác sĩ Hoàng Thị Tín - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng 1 chia sẻ: “Quá trình can thiệp chế biến sữa càng ngắn sẽ làm giảm quá trình glycation của sữa, từ đó làm giảm quá trình biến chất của đạm sữa bò, tốt hơn cho tiêu hóa. Điều này chỉ có thể thực hiện được khi công ty sản xuất sữa có đủ nguồn sữa tươi. Ưu thế của Friso chính là nhờ có được các trang trại nuôi bò lớn do chính họ làm chủ mới có thể cung ứng một nguồn sữa tươi có chất lượng cho việc sản xuất sữa công thức.”

Đàn bò của Friso được chăn thả ngoài trời, hít thở không khí trong lành và vận động cơ thể để có thể đảm bảo chất lượng sữa tốt.

Quy trình G2G - Từ đồng cỏ đến ly sữa là một trong những quy trình tân tiến nhất hiện nay được đại gia đình Friso áp dụng cho tất cả các sản phẩm của mình. Trực tiếp tham quan gia đình Friso tại đất nước Hà Lan, nhiều bác sỹ, chuyên gia y tế và dinh dưỡng Việt Nam cũng tỏ lòng mong muốn được tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu hệ thống sản xuất khép kín, khoa học ứng dụng vào chăn nuôi và duy trì nguồn dinh dưỡng tự nhiên trong sữa, giúp hỗ trợ tiêu hóa, dinh dưỡng cho bữa ăn hằng ngày của trẻ.

Sau chuyến đi, các chuyên gia, bác sĩ đều mong muốn được tiếp tục hợp tác nghiên cứu cùng các chuyên gia tại Hà Lan về các đề tài ứng dụng khoa học vào các giải pháp dinh dưỡng./.