Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) ngày 7/12 cho biết đã tổ chức khám sàng lọc tim miễn phí cho gần 1.100 trẻ em nghèo ở Sơn La và phát hiện 52 trường hợp mắc tim bẩm sinh.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình mổ tim nhân đạo “Trái tim cho em,” do Viettel, VTV, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện đa khoa Sơn La thực hiện trong hai ngày 1-2/12.

Trong số 52 trường hợp nói trên, có 49 trường hợp phải phẫu thuật với chi phí rất lớn. Đây là một trong những vấn đề nan giải bởi các em đều thuộc các gia đình nghèo ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Do đó, ngay tại buổi khám bệnh, gia đình các cháu bé đã được cán bộ, công nhân viên Viettel chi nhánh Sơn La hướng dẫn thực hiện các thủ tục xin trợ giúp từ chương trình “Trái tim cho em.”

Được khởi động từ tháng 10/2008, chương trình “Trái tim cho em” được Quỹ tấm lòng Việt (VTV) và Viettel sáng lập, phối hợp với Tổ chức Đông Tây hội ngộ thực hiện.

Từ năm 2011 tới nay đã có hơn 7.000 trẻ em tại các tỉnh Thanh Hóa, Hà Giang, Gia Lai, Đồng Nai, Cao Bằng, Bắc Giang, Quảng Ninh được khám sàng lọc trong khuôn khổ chương trình. Hơn 200 trường hợp bị tim bẩm sinh đã được phát hiện qua các đợt khám này.

Sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, chương trình đã hỗ trợ cho hơn 1.400 trẻ em được mổ tim./.

Hương Lê (Vietnam+)