Nhân viên y tế và cán bộ tổ dân phố tuyên truyền cho người dân vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Ngày 8/10, báo cáo của Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận hai trường hợp mới nhiễm virus Zika tại Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Để chủ động triển khai các biện pháp đáp ứng phòng chống dịch bệnh do virus Zika, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu điều tra và xử lý ổ dịch bệnh do virus Zika.

Hai đơn vị trên cần tổ chức điều tra ổ dịch bao gồm cả véctơ truyền bệnh tại khu vực bệnh nhân sinh sống, làm việc cũng như các khu vực xung quanh để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ để lấy mẫu (bao gồm mẫu huyết thanh và nước tiểu) gửi về Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh chẩn đoán xác định, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng bệnh hiệu quả trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Công văn Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế tiếp tục quản lý theo dõi chặt chẽ quá trình thai nghén đối với trường hợp bệnh nêu trên; Tổ chức tốt chăm sóc và theo dõi thai nghén đối với trường hợp nghi nhiễm virus Zika để có tư vấn, hướng dẫn kịp thời.

Như vậy, cho đến nay, tại Việt Nam đã ghi nhận có 5 trường hợp mắc bệnh do virus Zika.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt việc truyền thông phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng; tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) để phòng chống dịch bệnh./.