Người dân Venezuela xếp hàng dài mua xăng. (Nguồn: Reuters)

Người dân Venezuela phải xếp hàng dài để mua nguồn xăng dầu khan hiếm trên khắp cả nước, trong bối cảnh ngành công nghiệp dầu mỏ ở nơi có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới này đang gặp nhiều khó khăn.

Venezuela, nơi có giá xăng rẻ nhất thế giới, đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt xăng dầu liên tục trong nhiều tháng qua, đặc biệt là vùng duyên hải miền Trung.

Tuy nhiên, một hàng dài người dân Venezuela xếp hàng để mua xăng tại thủ đô Caracas và thành phố Puerto Ordaz lại là điều không bình thường. Cùng với đó là hàng xe ôtô dài nối đuôi nhau trên những con phố trong khi nhiều trạm bán xăng đóng cửa.

Dòng người xếp hàng mua xăng càng làm tăng thêm khó khăn cho đất nước Nam Mỹ với 30 triệu dân này, nơi mà nhiều người dân đã phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để mua hàng thực phẩm và thuốc men do tình trạng khan hiếm, thiếu hàng hóa bởi cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng trong nước.

Ban lãnh đạo mới của tập đoàn dầu khí quốc doanh Venezuela (PDVSA) cho biết rằng tình trạng thiếu hụt là do các vấn đề liên quan đến vận chuyển hàng, và cam kết sẽ sớm khắc phục tình trạng này.

Cùng ngày, khoảng chục chiếc tàu chở dầu đỗ quanh các cảng của PDVSA ở Venezuela và vùng Caribe để bốc dỡ các sản phẩm tinh chế từ dầu thô, các thành phần và chất quan trọng khác cần cho việc pha chế xăng dầu.

Do bị thanh toán chậm nên các chủ nợ và nhà cung ứng khác của PDVSA đã yêu cầu thanh toán trước, kéo theo việc các chủ tàu phải chờ đợi hàng tuần để giao hàng. Hơn thế nữa, nhiều tàu chở dầu còn trong tình trạng không hoạt động do PDVSA không thể trả tiền cho việc làm vệ sinh, kiểm ra và các dịch vụ cảng khác.

Trong một động thái liên quan, đầu tháng này, Quốc hội Venezuela cho biết lạm phát lũy kế tại nước này đã tăng tới 42,5% chỉ trong hai tháng đầu năm nay, đồng thời dự kiến kết thúc năm 2017 chỉ số này sẽ ở mức kỷ lục 741%.

Tuy nhiên, hơn một năm qua Ngân hàng trung ương nước này (BCV) lại không đưa ra thông báo liên quan đến chỉ số trên. Tháng Tư năm ngoái, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội của Venezuela sẽ giảm 8% trong 2016 và tỷ lệ lạm phát sẽ ở mức 480%./.