Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nguồn nước vụ sản xuất vụ đông-xuân 2009-2010 đang gặp khó khăn do khô hạn, các địa phương phía Bắc và miền Trung đang khẩn trương triển khai các giải pháp chống hạn.

Thành phố Hà Nội đã xây dựng phương án đảm bảo nước tưới cho khoảng 129.000ha lúa và cây rau màu các loại vụ đông-xuân.

Cùng với việc bố trí kinh phí chống hạn khoảng 105 tỷ đồng, thành phố yêu cầu các địa phương, cơ quan chức năng tranh thủ mọi điều kiện, khai thác triệt để nguồn nước trên sông Đà, sông Hồng, vận hành hết công suất các trạm bơm Trung Hà, Sơn Đà, Xuân Phú, Phù Sa (kể cả trạm bơm dã chiến) để cấp nước cho diện tích trong lưu vực và tiếp nước vào sông Tích sớm.

Đồng thời, tạo nguồn nước cho các trạm bơm ven sông Tích, sông Bùi hoạt động; hỗ trợ cho lưu vực tưới của hồ Đồng Mô và hồ Suối Hai.

Thành phố cũng triển khai ngay việc lắp đặt trạm bơm dã chiến Bá Giang ở huyện Đan Phượng; sửa chữa hàng loạt máy bơm nước; nạo vét kênh mương trạm bơm Thụy Phương 2 và trạm bơm Liên Mạc; tập trung nạo vét cửa vào cống Liên Mạc 1 và Liên Mạc 2; giải tỏa thông thoáng trục chính sông Nhuệ để lấy nước sông Hồng tiếp nguồn cho sông Nhuệ, sông Đáy phục vụ sản xuất, sinh hoạt và đặc biệt tạo điều kiện cải thiện môi trường nước sông Nhuệ, sông Đáy.

Hà Nội cũng triển khai việc lắp đặt trạm bơm dã chiến Ấp Bắc để bổ sung nguồn nước cho khu vực Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh và lắp đặt bổ sung 8-10 máy bơm dã chiến tại trạm bơm tưới Thanh Điềm để bảo đảm nguồn nước tưới cho diện tích canh tác của huyện Mê Linh.

Tại tỉnh Bắc Ninh, trong điều kiện bị khô hạn, tỉnh chỉ đạo các công ty thủy nông, Chi cục thủy lợi và các địa phương tập trung giải quyết nguồn nước để phấn đấu gieo cấy 30.000ha lúa đông-xuân 2009-2010. Toàn tỉnh đang ra quân làm thủy lợi, đào đắp, nạo vét trên 1,3 triệu m3 bùn đất, khơi thông dòng chảy trên các hệ thống kênh mương đầu mối, kênh mương nội đồng.

Chi cục Thủy lợi, các công ty thủy nông Bắc Đuống và Nam Đuống tiến hành đại tu, sửa chữa trên 300 máy bơm các loại có công suất lớn để khi có nguồn nước từ các sông dẫn về có thể vận hành cung cấp nước tưới với năng lực cao đáp ứng nhu cầu đổ ải, gieo cấy lúa đông-xuân tại các địa phương.

Các đơn vị này cũng xây dựng, tổ chức thực hiện ngay những phương án giải quyết nước tưới cho các vùng, đặc biệt là những vùng khó khăn để các vùng giữ vững chỉ tiêu gieo cấy lúa trong khung thời vụ cho phép, giữ được năng suất lúa trung bình trên dưới 60 tạ/ha trong vụ đông-xuân.

Nhiều vùng khó khăn thuộc các huyện Yên Phong, Quế Võ, Tiên Du...huy động các trạm bơm bơm nước tưới sớm, tận dụng thêm nguồn nước ao hồ, sông cụt đổ ải, không để các thôn, xã có diện tích lúa thâm canh cao phải khan hiếm nước hoặc chuyển diện tích lúa sang trồng hoa màu giảm giá trị sản xuất nông nghiệp.

Hiện tại, các công ty khai thác công trình thủy lợi đang bám sát lịch xả nước của các hồ thủy điện để tiến hành kế hoạch dẫn nước, thực hiện việc cấp nước và sử dụng nước hợp lí, tiết kiệm.

Tại quê lúa Thái Bình, tỉnh cũng đã thành lập 4 đoàn kiểm công tác chống hạn, chỉ đạo các địa phương điều tiết nước hợp lý, khơi thông kênh dẫn, lắp máy bơm dầu qua cống, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện kịp thời lấy nước, tận dụng tối đa nguồn nước điều tiết từ các nhà máy thủy điện để phục vụ việc đổ ải gieo cấy lúa xuân.

Các địa phương trong tỉnh Thái Bình sẽ lấy nước đổ ải theo lịch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ ngày 26/1/2010. Vụ xuân 2010, tỉnh Thái Bình có kế hoạch gieo cấy 83.000ha lúa xuân với 100% cơ cấu xuân muộn, thời gian cấy tập trung trong tháng 2/2010.

Tỉnh đã phân công lãnh đạo và tăng cường cán bộ xuống các huyện và cơ sở để kiểm tra, hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chủ trương sản xuất lúa xuân của tỉnh; đặc biệt là chủ trương về cơ cấu giống, thời vụ và điều hành nước đổ ải vụ xuân 2010.

Tại Quảng Tri, Giám đốc Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Nam Thạch Hãn khẳng định sẽ đảm bảo đủ nước sản xuất cho hơn 7.000ha lúa và một số diện tích hoa màu, thủy sản đã hợp đồng tưới tiêu với bà con 2 huyện Triệu Phong, Hải Lăng và thị xã Quảng Trị.

Xí nghiệp đã chỉ đạo cho các công nhân thực hiện dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam Thạch Hãn; khẩn trương sửa chữa lại hàng trăm điểm kênh mương đã bị hư hỏng trong đợt mưa lũ vừa qua và điều tiết lịch bơm nước hợp lý để tiết kiệm nước nhằm đảm bảo cho sản xuất vụ đông xuân./.

(TTXVN/Vietnam+)