Ngày 28/2, Ủy ban nhân dân thành phố đã có Quyết định thành lập Hội đồng chữa trị Rùa hồ Gươm gồm 13 thành viên do Bác sĩ thú y Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao Hội đồng chữa trị Rùa hồ Gươm có trách nhiệm tổ chức thực hiện việc dẫn dắt Rùa hồ Gươm về chân Tháp Rùa và bể lưu giữ để chữa trị, chăm sóc; trực tiếp thực hiện các công việc khám, lấy mẫu, xét nghiệm, chẩn đoán, chữa trị các thương tổn của Rùa; đảm bảo các điều kiện về an toàn, môi trường và chăm sóc sức khỏe Rùa hồ Gươm trong quá trình chữa trị.

Trường hợp cần thiết, Hội đồng chữa trị Rùa hồ Gươm sẽ mời các chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm để tham gia khám, chữa trị, chăm sóc Rùa hồ Gươm.

Thực hiện Quyết định trên, các Sở, ban, ngành của thành phố được giao các công việc cụ thể nhằm đưa "cụ Rùa" lên chữa bệnh và các phương án chữa trị, các biện pháp cải thiện môi trường sống cho "cụ" đang được khẩn trương hoàn thiện, tiến hành.

Riêng với khâu tìm và đón "cụ" lên, bên cạnh việc triển khai các điều kiện để đưa cụ lên dựa theo tập tính tự nhiên của loài rùa là ưa thích phơi nắng, đơn vị được giao nhiệm vụ cũng đang gấp rút tiến hành tìm, chọn hệ thống lưới phù hợp để đưa "cụ" lên. Có thể loại lưới được lựa chọn sẽ là loại lưới chuyên dùng để đánh một số loại thủy sản có trọng lượng lớn.

Bên cạnh đó, các công việc dọn dẹp chướng ngại vật, vật cứng, di chuyển một số đường ống được nhận định là gây ảnh hưởng đến "cụ" Rùa và bổ sung nguồn nước sạch cho Hồ Gươm cũng đang được Công ty thoát nước, Công ty cấp nước sạch thành phố tiến hành khẩn trương song vẫn hết sức cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến "cụ" Rùa đang sinh sống trong hồ./.

Thanh Trà-Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)