Do năm nay mưa nhiều, nhất là trong các ngày gần đây An Giang đã chịu ảnh hưởng của hai cơn bão số 8 và 9, làm thiệt hại lúa, hoa màu, đặc biệt là nhiều mảnh đá nhỏ lăn xuống đường lên đỉnh núi Cấm, huyện Tịnh Biên, và có dấu hiệu sạt lở nghiêm trọng.

Trước tình hình trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang đã có công văn số 1091/UBND-ĐTXD tạm dừng lưu thông trên tuyến đường lên núi Cấm. Các đơn vị Sở Tài Nguyên-Môi trường, Sở Giao thông Vận tải, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hữu Duẩn của tỉnh cũng đang tiến hành khẩn trương khảo sát và xử lý khắc phục các tảng đá bị lỏng chân do mưa nhiều trong thời gian qua, đang có nguy cơ rơi xuống đường.

Ông Ngô Hồng Yến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tịnh Biên cho biết: Định kỳ mỗi năm 2 lần Ủy ban Nhân dân huyện cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra suốt tuyến đường lên đỉnh núi Cấm như mặt đường, ta luy, vách núi.

Kế hoạch kiểm tra đợt 2 năm 2013 là vào cuối tháng 10 tới, nhưng do tình hình mưa bão và một số mảnh đá nhỏ rơi xuống mặt đường trong thời điểm bão số 8, số 9 nên huyện đã chủ động khảo sát sớm. Qua đó cho thấy, hiện đang có 3 khu vực Dốc Dó, dưới Dốc Dó và vồ Cứu nạn đang trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm, bởi đang có trên 100 tảng đá lớn, nhỏ có nguy cơ sạt lở.

Ông Yến cho biết thêm huyện đã chủ động hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hữu Duẩn đang tiến hành khẩn trương khắc phục, nhanh nhất cũng khoảng 15 ngày tới.

Núi Cấm ở độ cao trên 700m so với mặt nước biển, nơi có phong cảnh thiên nhiên đẹp, mát mẻ. Nơi đây còn có suối Thanh Long, hồ Thủy Liêm, chùa Phật Lớn, chùa Vạn Linh và đặc biệt có tượng Phật Di lạc trên đỉnh núi được xác lập kỷ lục châu Á.

Vào năm 2006, tỉnh An Giang đã xây dựng, khánh thành 2,5km đường lên đỉnh núi Cấm. Hàng năm nơi đây đón hơn 3 triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch, hành hương./.