(Ảnh minh họa: Sơn Bách/Vietnam+)

Trước tình trạng cá tự nhiên chết trên sông Vĩnh Trà, các ngành chức năng tỉnh Thái Bình đang khẩn trương tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá xét nghiệm, sớm tìm ra nguyên nhân.

Sông Vĩnh Trà là một nhánh của sông Trà Lý, chảy dọc thành phố Thái Bình qua các phường: Kì Bá, Lê Hồng Phong, Đề Thám, Quang Trung kéo dài đến cầu Phúc Khánh.

Sau đó, nhánh sông này tiếp tục chia làm hai nhánh khác, một dòng chảy ngược về phía cầu Đen đổi tên thành sông Kiến Giang và một dòng chảy xuôi về phía cầu Tân Đệ dọc theo Quốc lộ 10.

Ông Lê Doãn Tê, trú tại số nhà 417 đường Lý Thái Tổ, phường Quang Trung, thành phố Thái Bình cho biết từ chiều 21/3, trên đoạn sông Vĩnh Trà dọc đường Lý Thái Tổ đã xuất hiện tình trạng cá chết, chủ yếu là cá rôphi. Trước đây, tình trạng này đã có lần xảy ra song số lượng không nhiều như lần này.

Ông Vũ Trung Kiên, tổ trưởng tổ dân phố 7, phường Quang Trung cho biết thêm, khoảng 1 tuần trở lại đây, nước sông Vĩnh Trà có màu đen, bốc mùi hôi thối.

Ngày 21/3, mực nước sông Vĩnh Trà thấp hơn bình thường khoảng một mét và rải rác xuất hiện cá chết, nhưng đến ngày 22/3, tình trạng cá chết ngày càng nhiều hơn.

Sau khi phát hiện hiện tượng cá chết, người dân đã phản ánh đến chính quyền địa phương và mong muốn sớm tìm ra nguyên nhân, xử lý tình trạng trên, tránh ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân trong khu vực.

Trước tình trạng trên, ngay trong sáng 22/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên đã trực tiếp kiểm tra tình trạng cá chết trên sông Vĩnh Trà.

Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường khẩn trương chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu nước, mẫu cá xét nghiệm, xác định nguyên nhân để thông tin tới người dân; thành phố Thái Bình thu gom và xử lý rác thải, cá chết trên sông để làm sạch môi trường; tập trung rà soát.

Đồng thời, Chủ t​ịch tỉnh cũng yêu cầu kiểm tra tất cả hệ thống cống xả thải trên mặt sông Vĩnh Trà; lực lượng Cảnh sát Môi trường vào cuộc phối hợp cùng với các ngành chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân cá chết để báo cáo ​Ủy ban Nhân dân tỉnh trong thời gian sớm nhất./.