Chú bò tót ghi hình được ở vùng đệm Khu bảo tồn Sao La thuộc huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam trong vài ngày qua là còn bò đực trưởng thành.

Có thể trên đường đi tìm ''bạn tình,'' chú bò tót này đã quên cả lối về nên ''vượt biên'' từ biên giới Lào để vào Việt Nam, một lãnh đạo Chi Cục kiểm lâm Quảng Nam nhận định.

Vì đã trưởng thành nên chú bò tót này có thể nặng trên dưới một tấn. Tuy chưa xác định được chủng loại cụ thể nhưng chắc chắn đây là bò tót thuộc diện quý hiếm.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Quảng Nam cho biết, con bò tót được ghi hình tại khu vực vùng đệm Khu bảo tồn Sao La của tỉnh Quảng Nam trong mấy ngày qua, không những đã phá hại nhiều hoa màu của bà con mà còn khiến người dân xã Jơ Ngây và các xã trong vùng thuộc huyện Đông Giang lo sợ.

Để bảo vệ tính mạng chú bò tót đi tìm bạn tình ''quên cả lối về'' này, tuy là những ngày nghỉ cuối tuần nhưng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã tăng cường lực lượng kiểm lâm viên về bám sát địa bàn xã Jơ Ngây và các xã lân cận để vừa góp phần bảo vệ an toàn cho chú bò tót quý hiếm, vừa tuyên truyền cho người dân tránh xung đột, đặc biệt là không được săn bắn loài động vật hoang dã quý hiếm này.

Ông Tuấn cho biết thêm, đối với diện tích hoa màu của đồng bào bị bò tót phá hại, Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam sẽ phối hợp với huyện Đông Giang đền bù thỏa đáng cho bà con để bà con không vì bức xúc mà dẫn đến gây nguy hại đến cá thể động vật quý hiếm này.

Sau đó, khi đã xác định được chính xác vị trí của chú bò tót này, Chi cục kiểm lâm Quảng Nam sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ để đưa chú bò tót ''si tình'' này về Rừng quốc gia Nam Cát Tiên hoặc về nơi chú đã ra đi, nơi có mật độ đàn đông đúc để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá thể động vật quý hiếm này ./.
Đoàn Hữu Trung (Vietnam+)