Liên quan đến sự cố cần cẩu đang thi công bị đổ vào nhà dân xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, đến 16 giờ 30 chiều 22/7, các đơn vị chức năng đã hoàn tất kiểm tra và đang khẩn trương thực hiện các biện pháp chuyên môn để khắc phục sự cố.

Cần cẩu này đang thi công dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư tại gói thầu cống ngăn triều Phú Định.

Công ty Điện lực Chợ Lớn đã tiến hành đưa trụ điện mới đến để thay thế trụ điện bị gãy do tháp cẩu ngã đè lên đường dây điện và mái nhà người dân.

Điện lực sẽ bắt tay vào trồng ngay trụ mới và khoảng 1 tiếng sau đó là có thể cung cấp điện an toàn cho khu vực Đình An Tài.

Cùng lúc này, đơn vị thi công đã điều đến hiện trường bằng đường sông chiếc cần cẩu có trọng tải lớn hơn để chuẩn bị cho việc tháo dỡ cẩu lật đổ xuống nhà dân.

[TP. HCM: Cần cẩu thi công dự án 10.000 tỷ đồng đổ vào nhà dân]

Ghi nhận tại hiện trường, cần cẩu bị lật nghiêng, phần tháp cẩu ngã đè lên hệ thống điện và dây cáp thông tin, kéo gãy một trụ điện và làm sập mái tôn, hư hỏng phần tường trước nhà.

Các nhân chứng cho biết thời điểm xảy ra vụ việc vào lúc 12 giờ 15 ngày 22/7, có 3 người sinh sống trong căn nhà hốt hoảng chạy ra ngoài. May mắn, không ai bị thương tích.

Anh Trương Thanh Lâm, nhân chứng sống gần nhà bị nạn, cho biết cả nhà đang ăn cơm trưa bỗng giật mình bởi tiếng động rung rinh nhà cửa khi cần cẩu đổ sập. Mọi người hoảng hốt chạy ra ngoài thì thấy cần cẩu đè lên dây điện, gây chập điện.

Cần cẩu này của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Xây dựng Trung Chính và được công nhân công ty vận hành.

Trong quá trình vận hành, công nhân này để xảy ra sai sót, khiến cẩu vượt quá vị trí thăng bằng kỹ thuật và đổ sang phía khu vực Đình An Tài, Quận 8. Rất may, do bám chặt vào cabin, công nhân lái cẩu không bị văng ra ngoài, thoát chết.

Theo anh Trương Thanh Lâm, trước đó, năm 2018, đơn vị thi công công trình này cũng để xảy ra trường hợp lật đổ tương tự, nhưng phần tháp cẩu hướng ra phía kênh.

Tuy nhiên, tai nạn này làm người lái cẩu chết sau khi nhảy ra ngoài và rơi xuống các cọc sắt của công trình cống ngăn triều Phú Định.

Cống Phú Định thuộc dự án chống ngập với số vốn khoảng 10.000 tỷ đồng do Tập đoàn Trung Nam thi công. Đây là dự án chống ngập quy mô lớn, có xét đến yếu tố khí hậu (giai đoạn 1) ở Thành phố Hồ Chí Minh, khởi công từ tháng 6/2016 và dự kiến hoàn thành sau 3 năm thi công.

Các công trình gồm cống Bến Nghé, cống Cây Khô, Đê kè - cống nhỏ Cầu Kinh/Bà Bướm, cống Mương Chuối, cống Phú Định, cống Phú Xuân và cống Tân Thuận./.

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)