Nhân viên Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Khánh Hòa tư vấn về cách phòng bệnh cho người dân. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Trong 5 năm gần đây, Khánh Hòa đã nỗ lực thoát ra khỏi danh sách một số tỉnh trọng điểm về dịch HIV/AIDS, trở thành tỉnh có số người nhiễm ở mức trung bình.

[Ban hành thông tư về hỗ trợ chi trả thuốc kháng HIV với người có BHYT]

Tuy nhiên, hiện nay, Khánh Hòa vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ ​khiến dịch HIV vẫn còn ​diễn biến phức tạp, dai dẳng.

Phân tích về vấn đề này, ông Trần Văn Tín - Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Khánh Hòa cho hay, đó là các nguy cơ tiềm ẩn như: các đối tượng nghiện ma túy đa dạng, tình trạng mua bán dâm khó kiểm soát, nhóm MSM (quan hệ đồng tính nam) khó tiếp cận, can thiệp hạn chế, trong khi đường lây chuyển sang chủ yếu qua đường tình dục.

Dự báo nhiễm mới HIV còn có xu hướng tăng ở nhóm MSM, người có quan hệ tình dục với nhiều người, vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV nếu biện pháp can thiệp kém hiệu quả.

Tính đến 30/6, số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện trên toàn tỉnh là 3.474 trường hợp. Trong đó có 2.038 trường hợp đã được quản lý tại các địa phương trong tỉnh, 890 trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống. Riêng huyện đảo Trường Sa chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm HIV/AIDS.

Toàn tỉnh có 8/9 huyện/thị/thành phố (chiếm 88,9%) với 120/140 xã/phường có người nhiễm HIV/AIDS (chiếm 85%).

Địa phương có số người nhiễm cao nhất vẫn là thành phố Nha Trang: 1.284 người (chiếm 64,5%), tiếp đến là huyện Diên Khánh: 195 người (chiếm 9,8%), thành phố Cam Ranh: 181 người (chiếm 9,1%), thị xã Ninh Hòa: 134 người (chiếm 6,8%), huyện Vạn Ninh: 114 người (chiếm 5,7%)…

Biểu đồ thể hiện 5 địa phương có số người nhiễm HIV/AIDS cao tại tỉnh Khánh Hòa. (Đơn vị: Người ; Nguồn: Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa)
Sở Y tế Khánh Hòa dự báo số trường hợp nhiễm mới HIV hiện vẫn còn có xu hướng tăng ở nhóm MSM, người có quan hệ tình dục với nhiều người, vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV nếu biện pháp can thiệp kém hiệu quả.

Ông Tín nhấn mạnh, năm 2016 là năm phần lớn nguồn kinh phí dự án tài trợ kết thúc, trong khi đó kinh phí Trung ương cấp chậm, ngân sách tỉnh hạn hẹp, ngân sách từ ủy ban nhân dân cấp huyện và xã/phường rất hạn chế... Chính vì vậy, công tác phòng chống HIV/AIDS rất khó khăn, chật vật để triển khai các hoạt động, tác động đến tính bền vững của chương trình...

Trước tình hình trên, trong thời gian tới, ngành y tế Khánh Hòa sẽ tiếp tục đẩy mạnh rà soát, quản lý, hỗ trợ can thiệp các nhóm đối tượng: sử dụng ma túy, mua bán dâm, dân di biến động, người nhiễm HIV/AIDS; Củng cố, duy trì hiệu quả mô hình phối hợp hỗ trợ, can thiệp giữa y tế với các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, đơn vị chức năng tại địa phương...

Đặc biệt, công tác huy động nguồn lực sẽ được ngành y tế của tỉnh đẩy mạnh thông qua kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội (tỉnh/huyện/xã). Bên cạnh đó là việc triển khai chi trả dịch vụ từ bảo hiểm y tế và tự chi trả một phần của người sử dụng dịch vụ, tiếp tục mời gọi hỗ trợ của dự án trong nước và quốc tế.../.