Quang cảnh buổi họp công bố quyết định chống dịch khẩn cấp của tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước việc ghi nhận ca bệnh do virus Zika, ngày 5/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khẩn công bố dịch ở quy mô xã, phường.

Theo quyết định, địa điểm xảy ra dịch bệnh virus Zika gồm phường Phước Hòa, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Cũng theo quyết định công bố dịch, Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố của Khánh Hòa thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Phát biểu tại buổi họp công bố quyết định, chiều 5/4,  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ca nhiễm virus Zika ở Nha Trang do lây qua đường muỗi đốt, tuy nhiên người bệnh lây tại đâu chưa rõ. Cơ quan y tế đã lấy mẫu muỗi tại các khu vực mà người bệnh thường lui tới để xét nghiệm.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục lấy mẫu máu của 6 người trong gia đình bệnh nhân để xét nghiệm virus Zika.

Ông Long cũng lưu ý, trong thời gian tới khả năng phát hiện các bệnh nhân khác tại tỉnh Khánh Hòa là rất lớn và khả năng sẽ còn phát hiện bệnh tại các địa phương khác. Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương nâng mức cảnh báo dịch lên mức 2 đồng thời tổ chức chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi và yêu cầu chính quyền địa phương phải vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn.

Biện pháp có chi phí thấp, đơn giản, hiệu quả nhất là diệt loăng quăng, thay nước bình hoa và phải có sự kiểm tra, giám sát của chính quyền địa phương.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Khánh Hòa phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng hơn. Trong sáng 5/4, cơ quan phòng chống dịch đã phun thuốc trong bán kính 200m ở địa điểm phát sinh dịch.

Cũng tại buổi họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh cho biết sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, tỉnh đã triển khai các hoạt động ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh Zika.

Tỉnh đã quản lý bệnh nhân, khuyến cáo không đi ra khỏi nhà trong 14 ngày, khoanh vùng ổ dịch, phun thuốc tại các khu vực xung quanh, tiếp tục phun diện rộng hơn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các xã, phường, Ủy ban Nhân dân các quận huyện, địa phương trên địa bàn tỉnh phải đồng loạt ra quân để thực hiện chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy đồng thời chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp với cơ quan y tế chữa trị, phát hiện ổ dịch./.