Khanh Hoa: Giao vien loi bun don ve sinh trong ngay 20/11 hinh anh 1Giáo viên các trường tại Khánh Hòa tích cực dọn dẹp bùn đất để đón học sinh trở lại. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Hàng trăm giáo viên ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa phải gác lại các chương trình Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, khẩn trương dọn bùn đất, lau dọn phòng học để đón học sinh trở lại trường học sau mưa lũ, sớm nhất là vào ngày mai 21/11 hoặc muộn nhất là ngày 22/11.

Đối với các trường không bị thiệt hại do ảnh hưởng mưa lũ, học sinh vẫn đi học bình thường.

Có mặt tại Trường Tiểu học Phước Đồng, xã Phước Đồng (thành phố Nha Trang) đúng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng tôi chứng kiến hàng chục giáo viên đang dọn dẹp sân trường.

Đúng dịp này hằng năm, trên sân trường là hình ảnh các cô giáo trong tà áo dài thướt tha, các thầy trong trang phục quần tây, áo sơ mi để đón chào học sinh về thăm trường, thì nay lại là một hình ảnh khác hẳn.

Ở đây, thầy cô lấm lem khắp người, tay không có hoa, cũng chẳng có quà, chỉ có chổi, cuốc, xẻng và nhiều vật dụng khác để dọn lớp bùn dày hơn 5cm bám đầy trên khuôn viên nhà trường.

Ấy vậy, trên khuôn mặt người nào, người ấy vẫn nở nụ cười tươi sáng khi được chúng tôi hỏi "Ngày Nhà giáo các thầy, cô dọn trường có vất vả không ?"

Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Phước Đồng Trương Thị Bích Nguyệt cho biết, sáng 18/11, khi mưa lớn trút xuống địa bàn, các điểm trường chính và phụ đều bị ngập hơn nửa mét, sau khi nước rút lộ lớp bùn rất cao.

“Những ngày qua, nhà trường huy động giáo viên dọn dẹp các phòng học bị ngập. Đến sáng 20/11, các thầy, cô giáo tập trung dọn bùn và làm sạch sân trường để học sinh sớm trở lại trường học. Nhà ở của giáo viên cũng bị ngập nặng nhưng các thầy, cô đều tranh thủ đến trường cùng dọn dẹp để đón học sinh vào học trở lại. Điều đau buồn nhất là lớp trưởng lớp 5/1 của trường đã tử vong trong đợt mưa lũ vừa qua…,” cô Nguyệt chia sẻ.

[Tiếp tục tìm kiếm người mất tích còn lại do mưa lũ lớn tại Khánh Hòa]

Cô Trương Thị Bích Nguyệt cho biết thêm, hiện nhà trường đang cho các em học sinh nghỉ học, gác lại hoàn toàn các kế hoạch tổ chức lễ tri ân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

“Dự kiến ngày 22/11, nhà trường sẽ đón các em đi học trở lại. Hôm nay, giáo viên đang khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ. Đây sẽ là một ngày 20/11 đáng nhớ,” cô Trương Thị Bích Nguyệt nói.

Năm 2018 cũng là năm thứ 2 liên tiếp, nhiều trường học ở Khánh Hòa không tổ chức được lễ 20/11 do ảnh hưởng mưa lũ.

Năm 2017, bão số 12 đổ bộ vào hồi đầu tháng 11, gây thiệt hại nặng nề cho ngành giáo dục toàn tỉnh.

Năm nay, mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 8 khiến nước mưa và đất đá từ các khu vực đồi, núi của thành phố Nha Trang tràn vào nhà dân, khuôn viên các trường học trên địa bàn.

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Nha Trang, tính đến sáng 20/11, toàn thành phố có 4 học sinh tử vong do mưa lũ.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Mưa lớn khiến nhiều trường bị ngập nước, bùn đất cuốn trôi nhiều bàn ghế học sinh, làm hư hỏng thiết bị dạy học.

Các trường Mầm non Vĩnh Hải, Vĩnh Phương 2, Phước Hải bị hỏng máy tính, máy đèn chiếu, dụng cụ học tập.

Các Trường Tiểu học như Phước Đồng, Vĩnh Lương 1, Vĩnh Lương 2, Vĩnh Nguyên 3 bị đổ tường rào; hỏng hệ thống mái che, hư hỏng thiết bị và sách vở.

Các trường Trung học Cơ sở Bạch Đằng, Lam Sơn, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Viết Xuân, Trần Hưng Đạo… bị đổ tường rào hoặc hư hỏng các thiết bị.

Khuôn viên gần 2ha của Trường Trung học Phổ thông Hà Huy Tập bị ngập sâu, nhất là khu vực sân vận động./.
Phan Sáu (TTXVN/Vietnam+)