Khanh Hoa, Nghe An keu goi toan bo tau thuyen tim noi tranh bao hinh anh 1Ngư dân đưa thuyền lên bờ tránh bão số 3. (Ảnh: Văn Sơn/TTXVN)

Chiều 14/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Khánh Hòa cho biết 799 tàu cá với 4.199 lao động đang hoạt động trên biển đã biết hướng di chuyển của bão số 3 để chủ động phòng tránh.

Theo dự báo, khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển Nam vĩ tuyến 17, Bắc vĩ tuyến 13 và Đông kinh tuyến 113 (vùng nguy hiểm sẽ điều chỉnh tùy theo diễn biến của bão).

Tại cảng cá Hòn Rớ, thành phố Nha Trang, nhiều tàu cá công suất lớn đã tạm ngừng ra khơi. Ngư dân tổ chức sắp xếp, chằng néo tàu thuyền để tránh va đập khi có sóng to, gió lớn.

Bên cạnh đó, hàng trăm tàu công suất nhỏ đánh bắt gần bờ cũng đã vào neo đậu dọc bờ kè hạ lưu sông Tắc và trong khu vực cảng Hòn Rớ.

Ở khu vực cảng cá Vĩnh Lương, cửa sông Cái… nhiều ngư dân đã đưa tàu thuyền vào neo đậu tránh trú an toàn. Những hộ dân sinh sống trong các khu nhà tạm ở cửa sông Cái, phường Vĩnh Phước và ven biển phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang gia cố lại nhà cửa đề phòng triều cường...

Đối với 2 tàu cá bị hỏng máy, thả trôi trên vùng biển quần đảo Trường Sa từ ngày 13/9 do chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3, Đài Thông tin duyên hải Nha Trang cho biết, đến sáng 14/9, tàu cá KH 94879-TS ở tỉnh Khánh Hòa đã được tàu Hải quân 633 lai dắt về đảo Đá Tây thuộc quần đảo Trường Sa. Hiện sức khỏe của tất cả thuyền viên trên tàu đều ổn định.

Còn tàu cá BĐ 91052-TS ở tỉnh Bình Định đang được tàu bạn BĐ 91347-TS hỗ trợ lai dắt về cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Dự kiến, đến ngày 16/9, tàu cá BĐ 91052-TS cùng 13 ngư dân sẽ về đến cảng Quy Nhơn.

Tại Nghệ An, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng đã kêu gọi tàu thuyền, lồng bè về các điểm tránh trú bão an toàn.

Các cấp chính quyền, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để di chuyển vào bờ hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm, đồng thời theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; hướng dẫn sắp xếp, neo đậu đảm bảo an toàn đối với các tàu thuyền đã vào bờ.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đề nghị các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa, lũ; cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân.

Các địa phương đã lên phương án sơ tán, đảm bảo an toàn cho người dân đang sinh sống ở ven biển, trên các đảo, các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, ven sông suối, vùng thấp trũng, khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Nghệ An cũng thông báo cho các chủ đầu tư và đơn vị có công trình đang thi công, chủ các phương tiện vận tải thủy biết thông tin về diễn biến của bão và mưa lũ để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, tài sản và phương tiện.

Ngay trong chiều 14/9, các địa phương trong tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa nước, công trình phòng chống thiên tai; tổ chức kiểm soát lại các ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Các địa phương cũng duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu./.

Bích Huệ-Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)